21/11/2012 - 11:02

Khi được an cư

TTH -


Chị Đặng Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú An (huyện Phú Vang) nhận xét rằng, trước đây, khi làm nghề "theo đuôi con cá", những người phụ nữ ở thôn định cư trong xã dường như không quan tâm đến công tác hội. Qua nhiều năm định cư trên bờ, các chị đã dần hướng về các phong trào, hoạt động do hội phụ nữ triển khai.

Cuộc sống đã khá hơn

 

Phải hơn 10 năm rồi tôi mới về thăm lại thôn định cư xã Phú An. Vẫn những con người suốt ngày bám đầm, bám phá để mưu sinh, nhưng nhà cửa nơi đây thì khác hẳn, hầu hết đều kiên cố và khang trang, không ít ngôi nhà được xây cao tầng rất bề thế. Đường đến thôn và trong các khu vực dân cư đều được bê tông, đi lại rất thuận tiện. Nhớ lại ngày trước về thăm lớp học tình thương của thầy Cảm, thầy An, tôi phải xắn quần lội bùn cả quãng đường dài mới đến được lớp. Còn nhà ở của người dân phần lớn là nhà chồ, nằm chênh vênh trên mặt nước.

 

Nhắc lại chuyện đã qua, chị Trần Thị Hồng, người dân ở thôn kể thêm, ngày còn đò, hộ của chị thuộc loại “hoàn cảnh” nhất. Cả gia đình sống trên một chiếc đò ván nên cứ vài tiếng đồng hồ là nước lại vào đầy thuyền. Ban ngày chuyện tát nước ra còn dễ, ban đêm, hai vợ chồng chị phải thay nhau tát nước, nếu không đò sẽ chìm. Chỗ ở khổ sở, nghề “theo đuôi con cá” thu nhập bấp bênh, chị Hồng lại xòn xòn sinh liền 5 đứa con, cuộc sống vì thế càng trở nên túng bấn. “Giờ thì kinh tế gia đình đã cơ bản ổn định rồi. Con cái đã lớn, còn vợ chồng tui đang sống dựa vào nghề nuôi cá, tôm trên phá. Mỗi ngày bán được 50 đến 100 ngàn đồng, đến mùa vụ bán thêm được 10-20 triệu đồng nữa. 2 năm trước, vợ chồng chị đã xây dựng lại nhà hết hơn 200 triệu đồng”- chị Hồng kể.

 

Với chị Nguyễn Thị Vân đến bây giờ vẫn còn ám ảnh nỗi khổ của những ngày lênh đênh trên phá. Khổ đến mức đứa con bị bệnh, nhưng vì không có tiền nên vợ chồng chị không thể đưa con đến bệnh viện. Kết cục là đứa con chị bị khuyết tật nặng. Dù vậy, khi nói đến cuộc sống hôm nay, chị lại vui lên khi vợ chồng chị đang có một hồ nuôi tôm, cá, cua rộng 1ha. Những năm trước thu nhập thất thường, riêng năm nay, hồ nuôi nhà chị thu lãi được khoảng 30 triệu đồng. Đó là chưa kể đến hàng ngày chị bủa lưới tại ô nuôi bắt một ít cua, cá lớn, bán kiếm thêm được hơn 100 ngàn đồng, tạm đủ tiền cơm nước và chi phí học hành cho con.

 

Không chỉ với gia đình chị Hồng, chị Vân, hầu hết cuộc sống của người dân ở thôn định cư xã Phú An đều đang đi lên. Không ít hộ vẫn làm nghề đánh bắt trên đầm phá, nhưng nhiều hộ khác đã có ô nuôi riêng trên đầm Chuồn. Việc định cư trên bờ đã khiến họ không còn lo nhiều cho tính mạng trong mỗi mùa mưa bão, con cái được học trong các trường học rất khang trang. Một số gia đình còn nuôi con học đến cao đẳng, đại học - chuyện dường như không có đối với những năm về trước...

 

Hướng về tổ chức Hội

 

Gặp gỡ và tâm sự với những người phụ nữ ở vùng sông nước Phú An, điều dễ nhận ra là các chị đã bắt đầu quan tâm đến các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ. “Trước đây tụi tui có quan tâm tổ chức Hội phụ nữ là răng mô. Lo đi kiếm ăn mải miết trên đầm, trên phá mà chưa đủ ăn thì nghĩ chi đến tham gia hoạt động này, hoạt động nọ”-chị Nguyễn Thị Vân giọng thành thật. Có lẽ điều đầu tiên khiến nhiều phụ nữ ở đây gắn bó với tổ chức Hội Phụ nữ chính là Hội đã đứng ra tín chấp, tạo điều kiện cho chị em vay vốn ở Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn. Chị Đặng Thị Luyến, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn định cư Phú An cho hay, hiện có khoảng 30% phụ nữ trong thôn được vay vốn với mức từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/người, lãi suất 0,65%/tháng. Số tiền vay tuy chưa đủ đầu tư cho các vụ nuôi, song đã giúp họ không phải long đong nhiều với chuyện vay “nóng” ở ngoài...

Đan Thanh-Phương Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP