Kinh tế Thông tin thị trường

25/05/2012 - 12:34

Khi giá vàng trong nước rời xa giá thế giới

TTH.VN - Chiều hôm qua, 24.5, giá vàng miếng bán ra ở các tiệm vàng khoảng 41,4 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi theo giá vàng thế giới cùng thời điểm là 1.556,51 USD/ounce, thì giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 2,2 triệu đồng/lượng. Tình trạng chênh lệch giá này đã kéo dài hơn bốn tháng qua, có lúc giá trong nước cao hơn giá thế giới trên 3 triệu đồng/lượng.

Trong ba tuần đầu tháng 5/2012, giá vàng trong nước tăng, giảm đều không theo nhịp giá vàng thế giới. Cụ thể khi giá thế giới tăng vọt lên, thì giá vàng trong nước tăng ít hơn, còn khi giá vàng thế giới giảm mạnh, thì giá vàng trong nước cũng giảm chậm hơn. Mỗi khi giá vàng thế giới có biến động, thì khoảng cách giá mua, giá bán ở các tiệm vàng luôn được nới rộng.

Có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân chênh lệch giá này. Có chuyên gia cho rằng, do một số ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng từng xin nhập lúc giá cao, nay thị trường giao dịch trầm lắng, còn tồn hàng nhiều nên buộc phải giữ giá cao để tránh lỗ.

Người khác lý giải, các ngân hàng từng lấy vàng huy động ra bán và mua vàng trên tài khoản ở nước ngoài, nay muốn đóng trạng thái thì phải mua vàng trong nước, bán vàng tài khoản ở nước ngoài (do ngân hàng Nhà nước không cho nhập vàng về). Do vậy, doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết giá cao để đón nhu cầu mua đó.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nói: “Chênh lệch giá là do chênh lệch cung cầu. Muốn kéo giá vàng giảm xuống, phải có nguồn cung, nhưng sáu tháng qua thị trường vàng gần như không có nguồn cung mới nào nên giá vàng trong nước và thế giới luôn có khoảng cách”.

Theo ông Bảng, nhập vàng phải chi nhiều ngoại tệ, nên việc hạn chế nhập vàng hiện nay là để ổn định tỷ giá, giúp cân đối phát triển kinh tế trong tình hình khó khăn hiện nay. Chính vì vậy “chênh lệch giá vàng có thể xem như tác dụng phụ của chính sách quản lý nhà nước”, ông Bảng nói.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty PNJ, cho rằng: “Có thể xem việc giá vàng miếng ở Việt Nam cao hơn giá thế giới, cùng với các quy định không cho ngân hàng huy động vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng… như thông điệp của Nhà nước không khuyến khích người dân mua vàng”.

Tuy nhiên, thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, tại buổi họp giao ban báo chí hồi tháng 8 năm ngoái, cho rằng, mức chênh lệch từ 400.000 đồng/lượng trở lên đã có dấu hiệu của đầu cơ làm giá, cũng như kích hoạt vàng lậu tung hoành… Thực tế vàng lậu có được nhập vào Việt Nam trong suốt những tháng vừa qua hay không, vẫn chưa có số liệu công bố chính thức từ cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, ở thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới vào giữa tháng 5 vừa qua, trong thời gian ngắn hạn chừng ba ngày (14 – 17.5), giá đôla Mỹ trên thị trường tự do đột ngột tăng thêm đến gần 20 đồng/USD, mà theo giới kinh doanh do có hiện tượng gom đôla nhập vàng.

Bích Nga (theo SGTT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP