Thế giới Thế giới

21/04/2021 - 15:49

Khí hậu là nỗi lo lớn nhất của giới trẻ châu Âu

TTH.VN - Một cuộc thăm dò được công bố vào ngày hôm nay (21/4) cho thấy, những người trẻ tuổi ở khu vực châu Âu lo lắng nhất về vấn đề biến đổi khí hậu, ngay cả khi họ đang ở giữa một đại dịch đã tác động lên nền kinh tế toàn cầu và làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày trên toàn thế giới.

Những cột khói bốc lên từ một đám cháy rừng ở tỉnh Huelva, Tây Ban Nha. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, gần 1/2 số người được hỏi trong một cuộc khảo sát trên hơn 22.000 người trẻ tuổi ở 23 quốc gia châu Âu khẳng định, họ coi sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của nhân loại.

Bên cạnh đó, suy thoái môi trường đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những mối lo ngại hàng đầu, với 44% người trả lời; tiếp theo là sự lây lan của các dịch bệnh truyền nhiễm và nghèo đói, cùng ở mức 36%.

Theo Cục Môi trường châu Âu (EEB), một mạng lưới bao gồm các nhóm môi trường, cũng là đơn vị uỷ quyền cho cuộc khảo sát nói trên, kết quả khảo sát đã cho thấy những người trẻ tuổi có tầm nhìn rõ ràng về những thách thức toàn cầu dài hạn. Người phát ngôn của EEB, ông Khaled Diab nói với Hãng Thông tấn Thomson Reuters Foundation rằng: “Vào thời điểm khi thế giới đang phải đối mặt với một đại dịch toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội, điều này thật đáng chú ý ".

Được biết, cuộc khảo sát đã được Công ty thăm dò ý kiến ​​Ipsos thực hiện chủ yếu bằng hình thức trực tuyến từ tháng 10 - 11 năm ngoái. Trong đó, cứ 10 người từ 15 - 35 tuổi thì có hơn 8 người nói rằng họ khá, rất hoặc cực kỳ lo lắng về vấn đề biến đổi khí hậu. Chỉ 3% số người được phỏng vấn cho biết, họ hoàn toàn không lo lắng, và 8% nói rằng họ không tin vào biến đổi khí hậu.

Cũng theo cuộc khảo sát nói trên, các thanh niên ở khu vực Nam Âu tỏ ra lo lắng hơn rõ rệt so với thanh niên ở những nơi khác trên lục địa châu Âu, với 71% người Tây Ban Nha và 63% người Bồ Đào Nha nhấn mạnh, họ cực kỳ lo lắng, so với con số 23% được ghi nhận ở Latvia.

Ông Khaled Diab nhận định, điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vốn đã phải trải qua các vụ cháy rừng, những đợt sóng nhiệt nghiêm trọng và hạn hán kéo dài hơn, những điều mà các nhà khoa học dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn do tình trạng biến đổi khí hậu.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP