Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/10/2014 - 20:31

Khi lòng dân đồng thuận

TTH - Đến nay, huyện miền núi Nam Đông có 5 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Có được những kết quả trên, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội huyện đã nỗ lực vận động quần chúng nhân dân phát huy nội lực, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Phát huy vai trò người có uy tín

Những ngày đầu tháng 10/2014, chúng tôi có dịp trở lại Thượng Nhật, xã có gần 95% đồng bào dân tộc người Cơ Tu sinh sống, được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn nơi đây thay da đổi thịt từng ngày. Điện, đường, trường, trạm được đảm bảo, thiết chế văn hóa đạt chuẩn quốc gia. Những tuyến đường bê tông xây dựng theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” vào tận đồi keo, vườn cao su. Đường làng, ngõ xóm khang trang, vệ sinh sạch đẹp xen lẫn là những khu nhà với vườn cây ăn quả xanh tốt.

Cây cao su đang mở ra hướng làm ăn mới cho hàng ngàn người dân Nam Đông

Ghi dấu sự chuyển mình đó, người dân nhắc nhiều đến các già làng, trưởng bản với vai trò nòng cốt vận động quần chúng xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như già làng Hồ Văn Rắt, 78 tuổi, ở thôn Ta Lu. Khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất xây nhà văn hóa cộng đồng, già Rắt đã tình nguyện hiến 400m2 đất vườn để xây dựng nhà Gươl làm nơi sinh hoạt và tổ chức lễ hội của thôn; hiến gần 200m2 đất xây dựng bể nước sạch cho người dân trong thôn. Già làng Trần Xuân Huy, 95 tuổi, tên thường gọi Brinh, ở thôn La Vân tích cực vận động con em đến trường và thay đổi phương thức, tập quán sản xuất. Ông và cán bộ xã vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, hướng dẫn cách trồng ngô, sắn, trồng rừng kinh tế đem lại năng suất cao.

Toàn huyện Nam Đông có 560 ha vườn nhà có giá trị thu nhập đạt hơn 40 triệu đồng/ha; cải tạo vườn đồi, vườn rừng hơn 4.300 ha, trồng, chăm sóc và khai thác hơn 3.548 ha cây cao su. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được chú trọng, đàn bò hơn 2.130 con, đàn lợn hơn 20.000 con/năm, chủ động giống lợn tại chỗ đạt 85%; đàn gia cầm thả vườn hơn 300.000 con/năm; nuôi ong phát triển 1.300 thùng, sản lượng mật ong đạt 52 tấn/năm... Huyện cũng thành lập được các tổ, nhóm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nhằm giúp người dân tích cực đầu tư, bảo vệ, phát triển rừng.

Ông Nguyễn Ngọc Mới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thượng Nhật cho hay, nhờ thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền đến người dân về chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình nên sẵn sàng tự nguyện hiến đất, hiến cây, ngày công để giải phóng mặt bằng, xây dựng các tuyến đường dân sinh, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay, xã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2015 đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Không riêng Thượng Nhật, các xã đã và đang chạm đích nông thôn mới ở Nam Đông như: Hương Hòa, Hương Giang, Hương Phú, Hương Lộc, Hương Sơn, Thượng Quảng, Thượng Long, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước về xây dựng hạ tầng thì sự đóng góp của người dân rất lớn. Phong trào hiến đất, hoa màu để xây dựng công trình công cộng được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Đến nay có 211 hộ đóng góp quỹ đất 25.135 m2, giá trị đất và hoa màu hơn 590 triệu đồng, 3.635 ngày công lao động, 211 triệu đồng làm các công trình đường bê tông.

Linh động, sáng tạo

Bí thư Huyện ủy Nam Đông Trần Xuân Bình cho biết, xác định rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới thực chất là sự chuẩn hóa việc đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhằm cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân theo hướng bền vững, nên huyện chỉ đạo cách làm cũng linh động, sáng tạo, không rập khuôn. Công tác tuyên truyền được khối mặt trận, dân vận và các tổ chức đoàn thể triển khai, thực hiện rộng khắp, thông qua các hình thức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt thôn, bản, cụm dân cư. Qua đó tạo được sự chuyển biến, thống nhất về quan điểm và nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình.

Trong điều kiện nguồn vốn Nhà nước đầu tư có hạn, nhân dân còn khó khăn, song các cấp ủy, chính quyền đã biết cách khai thác tối đa lợi thế sẵn có, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những tiêu chí ít sử dụng vốn, vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, góp ngày công, tham gia xây dựng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, chỉnh trang, nâng cấp, sửa chữa nhà cửa, đường làng, ngõ xóm. Kinh tế vườn nhà được chú trọng đầu tư thâm canh, nhân rộng mô hình có hiệu quả kinh tế cao.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP