Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

30/06/2018 - 06:30

Khi người dân chọn trạm y tế

TTH - Tại huyện Quảng Điền, các trạm y tế xã thu hút người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bởi đáp ứng tốt dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Các trạm y tế xã tại huyện Quảng Điền thu hút người dân khám chữa bệnh BHYT

Cứ đều đặn mỗi tháng 2 lần, ông Lê A, thôn Ô Sa, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, lại tới Trạm Y tế xã Quảng Vinh để thăm khám, theo dõi bệnh huyết áp. Ông hồ hởi: “Trạm y tế gần nhà, tôi đi lại rất tiện. Ở đây có bác sĩ giỏi, có máy móc khám chữa bệnh, lại có đội ngũ y bác sĩ tận tình nên tôi rất yên tâm khi thăm khám ở đây”.

Không chỉ khám chữa bệnh theo Tây y, trạm còn áp dụng phương pháp chữa bệnh Đông y. Ông Hồ Viết Ngừng, người dân thôn Phổ Lại, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, bị viêm cơ vai, nhiễm trùng khuẩn khớp, có gai ở vai, cánh tay phải gần như không cử động được, đã điều trị Tây y từ 9 tháng trước nhưng không thuyên giảm, lại sợ uống thuốc Tây dài ngày ảnh hưởng đến dạ dày. Bác sĩ khuyên chuyển qua điều trị Đông y, đến nay sau hơn 2 tuần châm cứu, cánh tay phải của ông đã bắt đầu cử động được, bệnh tình có nhiều tiến triển tốt.

Nhân lực của Trạm Y tế xã Quảng Vinh có 7 người, bao gồm bác sĩ, hộ sinh, y sĩ y học cổ truyền, điều dưỡng, cán bộ kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, trạm còn được trang bị máy siêu âm, máy điện tim nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, có thể thực hiện được 70% danh mục so với danh mục Sở Y tế cấp.

Tại thị trấn Sịa, mặc dù gần trung tâm huyện nhưng lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế rất đông. Trong 5 tháng đầu năm 2018, có 3.597 lượt khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế thị trấn. Bác sĩ Hồ Quang Huy, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Sịa, cho biết: “Trạm Y tế thị trấn thành lập từ năm 1997. Nếu trước đây nguồn nhân lực phục vụ công tác dự phòng là chủ yếu thì nay đã có bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ diều dưỡng, hộ sinh được bổ sung. Trang thiết bị lúc trước chủ yếu đáp ứng khám lâm sàng thì từ 2008 đã có máy siêu âm, máy điện tim”.

Từ năm 2010, huyện Quảng Điền thực hiện chủ trương đưa thầy, thuốc về trạm y tế, sau khi soát xét và đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, đã giúp người dân có thể khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế. Mặc dù đã thực hiện cơ chế thông tuyến nhưng tỷ lệ khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã rất cao. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tại huyện Quảng Điền có 25.992 lượt khám bệnh BHYT tại 11 trạm y tế xã.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Điền, chia sẻ: “Các cơ sở y tế trên địa bàn đều được hiện đại hóa và có bác sĩ khám chữa bệnh. Để nâng cao chất lượng, đội ngũ cán bộ trạm y tế thường xuyên được đào tạo cập nhật kiến thức, nâng cao tinh thần thái độ để thu hút bệnh nhân”.

Hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn có vai trò cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng cao đến mỗi người dân, thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho ngườin dân. Ngoài chức năng khám chữa bệnh ban đầu, trạm y tế còn nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, như công tác phòng dịch và các chương trình mục tiêu Quốc gia, như tổ chức các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ mang thai, trẻ em, quản lý y tế học đường, sức khỏe người cao tuổi, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, quản lý các bệnh xã hội...

Bài, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP