Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/01/2014 - 06:49

Khi người dân là chủ thể

TTH -
Chương trình xây dựng nông thôn mới khoác lên các làng quê một chiếc áo mới. Đường sá khang trang, các di tích lịch sử, đình chùa miếu mạo cùng với những đặc trưng văn hóa được giữ gìn, phát huy giá trị. Đời sống người dân từng bước được nâng cao. Kết quả trên, có phần đóng góp không nhỏ của nhiều hộ dân hiến đất cho công trình.

Trở lại làng Phú Lễ, xã Quảng Phú (Quảng Điền) lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay kỳ diệu của làng quê. Trục đường ven sông Bồ ngày trước sạt lở, tre pheo rậm rạp, gồ ghề và lầy lội nay được thảm bê tông phẳng lỳ duyên dáng bên dòng sông xanh thơ mộng. Ngôi nhà ông Nguyễn Vĩnh Thành ở bên đường cũng khang trang hẳn lên. Để có được con đường bê tông rộng 7m như ngày hôm nay, ông đã chấp nhận phá bỏ hàng rào đã xây dựng từ trước, hiến gần 50m2 đất cho công trình. Ông cho biết: “Mình vừa xây lại cổng chào, tường rào và đổ lại đường bê tông từ đường chính vào nhà. Đường làng đẹp thì nhà mình cũng đẹp thêm. Đường sá thông thoáng, việc giao dịch, buôn bán cũng rất thuận lợi. Nghề làm bánh cưới hỏi, mối hàng được mở rộng về đến Sịa, vào trong Huế. Có tháng thu nhập đến 10 triệu đồng”.

Giao thông nông thôn ngày càng khang trang

Tinh thần hiến đất cho công trình nông thôn mới đã được người dân vui vẻ tự nguyện. Có người chấp nhận di dời toàn bộ nhà cửa để nhường đất lại cho công trình. Sống ở trung tâm làng mấy đời nay, ông Trần Bá Quang đã chấp nhận cho làng đổi vị trí đất xa hơn, nhường nền đất cũ để làng xây dựng lại khu đình và nhà văn hóa. Giờ đây, mỗi lần trở lại sinh hoạt tại trung tâm làng, nhìn cơ ngơi bề thế đình làng và nhà văn hóa, niềm vui trào dâng, ông không khỏi tự hào về sự đóng góp trong công cuộc kiến thiết quê hương.

Ngoài các công trình văn hóa, dân sinh, trong gần 100 km đường giao thông của xã Quảng Phú đến nay đã có 5,5/5,5km đường liên xã được bê tông theo tiêu chuẩn; 29/33km đường trục thôn đảm bảo cho xe cơ giới đi lại thuận tiện; hệ thống đường thôn xóm còn lại cơ bản sạch, đẹp… Để có được kết quả trên, người dân đã tự nguyện hiến trên 5000m2; phá bỏ xây lùi lại 500m tường rào, 10 cổng nhà thờ họ, đình làng... với giá trị hàng tỷ đồng.
 
Phong trào hiến đất và tài sản trên đất để xây dựng công trình công cộng cho nông thôn mới đang diễn ra rầm rộ ở các địa phương, từ miền xuôi, đến miền ngược. Đây có thể coi như một cuộc “đại cách mạng” trong kiến thiết xây dựng nông thôn. Cũng như người dân nhiều địa phương khác, người dân xã Vinh Hưng (Phú Lộc) cũng tích cực trong xây dựng nông thôn mới; trong đó, có nhiều giáo dân. Tại thôn Diêm Trường, bà con giáo xứ Phường Tây tự nguyện giải tỏa bức tường rào kiên cố dài đến 80m, trị giá 70 triệu đồng để thông thoáng lòng lề đường. Người dân ý thức được rằng, giao thông gắn liền với đời sống của mỗi gia đình trong sinh hoạt sản xuất. Điều kỳ diệu là, sau khi giao thông trên địa bàn được mở mang, người dân đã mua sắm 41 ô tô; trong đó, có 6 xe thu gom hàng thủy sản tôm, cua, cá đi tiêu thụ ở thị trường Huế và Đà Nẵng; 27 xe du lịch và nhiều xe phục vụ cho sản xuất, công nghiệp ở địa phương...
 
Chủ trương chung của nông thôn mới là dân làm, dân hưởng lợi nên việc khuyến khích người dân tham gia vào các nội dung của chương trình là rất quan trọng; đặc biệt là góp ý trong việc thiết kế, thi công các công trình công cộng. Nói như ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền là phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và trong nhân dân để hiểu rõ vai trò, ý nghĩa và các nội dung chủ yếu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Cần phải xác định rõ nhân dân là chủ thể của chương trình xây dựng nông thôn mới, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Các nội dung về xây dựng nông thôn mới đều phải có sự tham gia bàn bạc, thảo luận, đóng góp và quyết định của người dân. Đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động người dân.

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP