Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

14/02/2017 - 05:51

Khi người lao động tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội

TTH - Người lao động (NLĐ) được tự giữ và quản lý sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 1/1/2016. Quy định này hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng BHXH và giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Quản lý sổ BHXH trên phần mềm máy tính vẫn còn nhiều nhược điểm    

Thuận tiện cho NLĐ

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, NLĐ có quyền giữ sổ BHXH. Hàng năm, lao động sẽ được xác nhận về việc đóng BHXH. Luật quy định, trách nhiệm của người sử dụng lao động định kỳ 6 tháng phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm cho lao động và cung cấp thông tin đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan BHXH cung cấp hàng năm. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp NLĐ nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định.

NLĐ tự quản lý sổ BHXH có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng NLĐ bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của NLĐ mà họ không hay biết. Lao động tự quản lý sổ BHXH khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại doanh nghiệp khác.

Chị Nguyễn Ngọc Thùy ở phường Thủy Biều, thành phố Huế, cho hay: “Khi doanh nghiệp phá sản, tôi mới phát hiện họ chẳng đóng BHXH cho NLĐ. Dùng dằng mãi, cuối cùng chúng tôi cũng không được hưởng được quyền lợi gì khi tháng nào cũng phải đóng BHXH. Thế nên, nếu được quản lý số BHXH thì quá tốt. Chúng tôi xem như là quyền sổ tiết kiệm, muốn biết mình đã được đóng bảo hiểm đến đâu và mức hưởng như thế nào”.

Vẫn còn âu lo

Khi người lao động tự quản lý sổ BHXH, quan hệ sẽ là giữa người lao động và cơ quan BHXH. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, khi trả sổ xong mà muốn đề nghị cơ quan BHXH giảm lao động tham gia, chốt sổ BHXH lại phải chờ NLĐ chuyển lại sổ mới có thể làm đồng loạt. Trong khi nhiều NLĐ nóng lòng muốn tự bảo quản sổ BHXH thì không ít NLĐ tỏ rõ sự lo lắng.

Ông Nguyễn Nam, kỹ sư ngành cơ khí bày tỏ: “NLĐ thường chỉ làm việc chuyên môn, giỏi ngành nghề mình được phân công nhiệm vụ, nhưng không thực sự hiểu về các vấn đề BHXH cũng như cập nhật được mọi thông tin thay đổi về chủ trương, chính sách bảo hiểm nên khi giải quyết công việc liên quan đến BHXH sẽ gặp khó khăn”.

Từ năm 2009 đến nay, BHXH đã có phương pháp quản lý bằng phần mềm và định kỳ in thông tin đóng BHXH ra tờ rời để tiện theo dõi, tra cứu. Cả hai hình thức này đều có nhược điểm là dễ sai sót, khó bảo quản, chậm cập nhật thông tin. Vì vậy, trước khi trả sổ BHXH cho NLĐ quản lý, cơ quan BHXH đang phải phối hợp với đơn vị sử dụng lao động rà soát lại toàn bộ thông tin trong sổ BHXH và thực hiện cập nhật toàn bộ quá trình tham gia BHXH của NLĐ vào phần mềm quản lý. Đây là lý do khiến công việc chuyển sổ BHXH cho NLĐ quản lý kéo dài.

Ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho hay: “BHXH tỉnh đã có công văn hướng dẫn rà soát và chuyển giao số BHXH cho lao động quản lý. Mỗi huyện, thành phố và thị xã sẽ làm điểm hai đơn vị. Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố đảm bảo triển khai quy trình rà soát đạt chuẩn. Người lao động phải được đối chiếu và đề nghị điều chỉnh thông tin trước khi nhận sổ; tập trung nguồn nhân lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo quy trình rà soát sổ và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trước mắt, những sổ đã hoàn thành thủ tục pháp lý, thông tin đầy đủ sẽ trả cho người lao động. Những sổ chưa đầy đủ thông tin cần bổ sung nhân thân, về thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ điều chỉnh và bàn giao. Nếu sổ BHXH bị mất, mất tờ rời thì sẽ được cấp lại. Khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động, ngành bảo hiểm sẽ ký biên bản bàn giao sổ giữa bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp và người lao động. Đối với các doanh nghiệp phá sản, nợ đọng, Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chốt sổ đến thời điểm mà doanh nghiệp đóng cho người lao động.

Giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý là một trong những bước cụ thể hoá quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và cũng là cải cách thủ tục hành chính nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động; giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. BHXH đang tập trung hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và hoàn thành việc cấp mã định danh cho toàn bộ NLĐ. BHXH các huyện bắt đầu thực hiện công tác bàn giao sổ BHXH từ tháng 1/2017.

HUẾ THU 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP