20/11/2015 - 14:49

Khi nhà ấm

TTH - Tình trạng bạo lực gia đình đã dần hết, những câu chuyện về người chồng chia sẻ việc nhà với vợ, vợ chồng cùng nhau chăm sóc con cái… đã trở thành “chuyện thường ngày” ở xã Bình Điền (thị xã Hương Trà). Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội LHPN xã Bình Điền. 

Trong bộ đồ lao động dính nhiều mủ cây rừng, anh P.C.H đứng trước cổng Trường tiểu học Bình Điền chờ đón con về. Anh H. kể: “Hai vợ chồng mới đi phát rừng. Vợ về nhà lo cơm nước còn anh ghé đây đón con”. Thấy anh H. nở nụ cười rồi tới xách hộ cặp hai đứa con khi chúng vừa ra khỏi cổng trường, cẩn thận đội mũ bảo hiểm cho chúng trước khi lên xe, không ai ngờ được chính con người này đã từng nhiều lần “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ con. Nhớ lại quá khứ, anh H. hối hận: “Trước đây ma men đưa lối nên sau giờ lao động, thay vì về nhà giúp vợ, tôi thường cùng bạn nhậu ghé vào quán hoặc nhà nào đó làm vài chai. Mọi việc cơm nước, con cái… đều một mình vợ cáng đáng. Những lúc ức quá, vợ cằn nhằn thì tôi đánh đập”. Có lần anh đã đuổi vợ con ra khỏi nhà trong đêm. Cán bộ phụ nữ thôn, xã đã phối hợp trưởng thôn và công an xã tới vừa phân tích, giải thích vừa răn đe. Sau khi hiểu được sự tình, xấu hổ với việc làm của mình, anh H. đã quyết tâm thay đổi. Hiện nay, vợ chồng anh đã trở thành một gương sáng trong công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình của Hội LHPN xã Bình Điền.

Tương tự, mấy năm lại đây, người dân thôn Bình Lợi không còn bị tra tấn bởi tiếng khóc, tiếng cãi nhau thường xuyên phát ra từ ngôi nhà của vợ chồng chị T, do ông chồng đã nhận biết được việc làm sai của mình và yêu thương vợ con. Chuyện anh H, chị T. là 2 trong nhiều trường hợp bạo lực như cơm bữa ở Bình Điền, nay đã có cuộc sống yên ấm, hạnh phúc. 

Chị Phan Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Điền cho biết: Để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, Hội LHPN đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo để Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống. Các câu lạc bộ “Bình đẳng giới”, “Gia đình hạnh phúc” được thành lập thu hút hàng chục hội viên tham gia. Qua đó, cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho hội viên và Nhân dân về các lĩnh vực pháp luật; giúp đỡ các nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình; xoá bỏ sự phân biệt kỳ thị về giới... Xác định được vai trò của nam giới trong phòng chống bạo lực gia đình, Hội LHPN Bình Điền phối hợp với Hội Nông dân xã huy động nam giới cùng tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới. Hội cũng thường xuyên phối hợp với cán bộ tư pháp của xã tổ chức sinh hoạt định kỳ theo những chủ đề liên quan đến bình đẳng giới cho người dân, đặc biệt là những đối tượng hay ngược đãi vợ. Đồng thời, cung cấp số điện thoại của chủ tịch và phó chủ tịch Hội LHPN xã cho toàn bộ hội viên phụ nữ để kịp thời giúp đỡ khi có bạo lực xảy ra…

Với những nỗ lực đó, Hội LHPN xã Bình Điền đã góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động về thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của người phụ nữ cũng được nâng lên rõ rệt, hạn chế được những biểu hiện sai lệnh lạc hậu, khắt khe, hẹp hòi, xem thường phụ nữ. Nhiều chị xóa được mặc cảm tự ti, mạnh dạn trong công việc như đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chủ động tham gia bàn bạc, quyết định mua sắm những tài sản lớn trong gia đình, tích cực tham gia công tác xã hội. 

Thuận - Phương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP