15/04/2013 - 12:13

Khi phụ nữ tiên phong trong xử lý rác thải

TTH -
Trong khi nhiều địa phương lúng túng và gặp khó khăn trong thu gom và xử lý rác thải, thì việc hình thành các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác tại gia đình do Hội Phụ nữ Phong Điền thực hiện là một trong những mô hình hay, cần phát huy.

Lấy phụ nữ làm mẫu

 

Năm 2012, Hội Phụ nữ và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền đã chọn thôn Bồ Điền (Phong An) và thôn Tả Hữu Tự (Phong Bình) thực hiện thí điểm việc phân loại rác, xử lý rác thải tại gia đình.

 

Phụ nữ ở nhiều địa phương rất có ý thức trong việc phân loại, xử lý rác thải để bảo vệ môi trường

 

 

Hiện nay, nhiều địa phương chưa có bãi xử lý rác thải tập trung đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn. Vận chuyển đến các bãi tập trung của huyện, của tỉnh thì địa phương không có nguồn kinh phí. Tình trạng rác thải chất đống nằm lộ thiên gây ô nhiễm môi trường đang trở nên bức xúc nơi. Đơn cử như ở xã Phong Bình, với một bãi tập kết rác của xã quy mô nhỏ được quy hoạch ở thôn Phò Trạch, cách khu dân cư khoảng 2 km đến nay cũng bắt đầu quá tải, có hiện tượng gây ô nhiễm. Hình thức tự phân loại và xử lý rác trong từng hộ gia đình xem là giải pháp tình thế nhưng phù hợp nhất.

 

Từ khoảng tháng 11/2012, mô hình này được khởi động. Có hơn 530 lượt chị em phụ nữ ở Phong An và Phong Bình được tham gia tập huấn, hướng dẫn cách thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà. Để thực hiện mô hình này, tổ chức hội cấp miễn phí 972 thùng rác cho các hộ dân để tiến hành phân loại; đồng thời phân công các tổ phát động, hướng dẫn các hộ dân đào hố rác tại nhà để xử lý đối với các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy. Các chi hội còn thành lập đội thu gom rác thải do hội viên phụ nữ đảm nhận, phụ trách việc thu gom rác thải từ các hộ gia đình để chuyển đến điểm tập kết để đưa ra bãi rác tập trung. Nhờ vậy tình trạng rác thải vứt bừa bãi được giảm thiểu, góp phần xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sạch, đẹp hơn.

 

Chị Trần Thị Huế, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phong Bình cho biết, tại thôn Tả Hữu Tự có chợ tập trung của xã, lâu nay vấn đề rác chợ, rác từ các cơ sở xay xát, khu dân cư lân cận luôn là điểm nóng ảnh hưởng đến môi trường. Qua gần 5 tháng triển khai, mô hình huy động chị em phụ nữ tham gia phân loại, thu gom, xử lý rác, nguồn rác thải đã giảm đáng kể. Sau một tháng nhận thấy cách làm hay ở thôn Tả Hữu Tự, chi hội phụ nữ thôn Rú Hóp cũng bắt tay làm theo và tổ chức thu gom, đưa về bãi tập kết để xử lý.

 

Nhân rộng mô hình

 

Triển khai mô hình ở thôn Bồ Điền, xã Phong An, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư kinh phí trang cấp thùng rác đặt tại các xóm trong thôn, mua sắm một số xe đẩy để thu gom rác đảm bảo vệ sinh và hỗ trợ kinh phí thuê xe vận chuyển rác theo định kỳ 1 tuần/1 lần. Qua gần 5 tháng thực hiện, đến nay các hộ dân trong thôn đã ý thức được trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

 

Từ mô hình thí điểm ở thôn Bồ Điền, sang quý 2 năm nay, Hội Phụ nữ xã Phong An phối hợp với chính quyền tiếp tục mở rộng thu gom cho 2 thôn Thượng An và Phò Ninh, từng bước phủ sóng mạng lưới thu gom, phân loại rác và xử lý rác trong toàn xã. Đối với đặc thù của xã Phong Bình, do chưa có bãi xử lý tập trung quy mô, nên kế hoạch sắp tới, Hội Phụ nữ xã tiếp tục vận động chị em các thôn còn lại hạn chế sử dụng túi ni lông, tự phân loại, xử lý rác tại nhà để giảm lượng rác thải ra môi trường.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền, phụ nữ là lực lượng quan trọng trong đời sống xã hội nói chung và trong công tác bảo vệ môi trường nói riêng. Sự tham gia của phụ nữ trong công tác môi trường không chỉ đem lại hiệu quả cao, mà còn giúp cho công tác tuyên truyền được lan toả rộng khắp hơn. Từ mô hình sẽ rút ra kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng, tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ ở các địa phương khác cùng thực hiện việc tự thu gom, phân loại và xử lý rác tại gia đình nhằm bảo vệ môi trường.

 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tùng, vấn đề cấp bách nhất về rác thải của huyện là vùng ngũ Điền (5 xã ven biển). Lượng rác sinh hoạt trong dân hiện vẫn chưa biết đổ ở đâu. Chi phí vận chuyển lên bãi xử lý rác tập trung của tỉnh thì chắc chắn không có. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng ra toàn huyện trong năm nay. Trước mắt, các xã tự chia nhỏ, xây dựng các mô hình tự quản thu gom rồi phân loại và xử lý bằng cách đốt, hạn chế chôn lấp.

 

Theo bà Đặng Thị Đào, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Phong Điền, trong năm 2013, hội tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động tuyên truyền gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đến toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện; phấn đấu 100% hộ gia đình được tuyên truyền, vận động, trong đó 70% hộ hội viên, phụ nữ thực hiện việc phân loại, xử lý rác tại gia đình.

 

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP