20/09/2016 - 05:46

Khi “phụ nữ yêu thích chăn nuôi”

TTH - Xuất phát từ nhu cầu của hội viên, Hội LHPN phường Hương Vân (TX Hương Trà) đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ yêu thích chăn nuôi” tại chi hội phụ nữ tổ 11 và đã phát huy hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các thành viên CLB chích thuốc cho heo

Chị Nguyễn Thị Bé, Chi hội trưởng phụ nữ tổ 11, Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ yêu thích chăn nuôi” chia sẻ: “Trước đây, hầu hết hội viên trong tổ đều chăn nuôi nhưng quy mô nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy làm, không chú trọng đến công tác tiêm phòng, tiềm ẩn nhiều rủi ro và hiệu quả kinh tế thấp. Với mục đích tạo cơ hội để các chị chia sẻ kiến thức, kỹ thuật, thị trường, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong quá trình chăn nuôi, năm 2014, chúng tôi đã thống nhất thành lập CLB”.

CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ 2 tháng một lần tập trung vào việc trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, thông tin về giá cả thị trường, con giống, thức ăn chăn nuôi… Với lợi thế là chủ đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi, chị Bé đã liên hệ với các công ty thức ăn chăn nuôi mời các cán bộ, kỹ sư về nông nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chọn con giống, phương pháp chăn nuôi công nghiệp, vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn các kỹ năng thú y cơ bản cho hội viên.

Để chủ động con giống, hạn chế dịch bệnh do mua con giống trôi nổi trên thị trường, ngay từ khi hoạt động, CLB đã vận động hội viên tập trung nuôi heo nái sinh sản. Ngoài ra, để tránh tình trạng bị ép giá, vào thời điểm heo chuẩn bị xuất chuồng, CLB chủ động liên hệ với các trang trại trong và ngoài tỉnh nắm bắt thông tin thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hội viên.

Chị Nguyễn Thị Lan, một trong những thành viên hăng hái, dẫn đầu phong trào nuôi heo tập trung cho biết: “Tham gia CLB, được tập huấn, hướng dẫn tiến bộ kỹ thuật, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên, gia đình tôi quyết định mở rộng quy mô chuồng trại. Hiện tại, mô hình chăn nuôi heo của gia đình tôi đã phát triển với quy mô hàng chục con”.

Sau 3 năm hoạt động, đến nay, CLB “Phụ nữ yêu thích chăn nuôi” đã thu hút hơn 30 chị tham gia. Đa số các chị đều mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển chăn nuôi heo, gà theo quy mô trang trại, trong đó có 15 chị nuôi từ 20-150 con heo nái và thịt, trên 10 chị nuôi gà, vịt lên đến hàng trăm con. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, các thành viên còn chia sẻ với các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong tổ như tặng con giống...

Chị Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TX Hương Trà đánh giá: CLB “Phụ nữ yêu thích chăn nuôi” là một CLB hoạt động có hiệu quả. Nhờ tham gia CLB, đời sống của nhiều hội viên được nâng lên rõ rệt, công tác tập hợp hội viên cũng dễ dàng hơn. Để nhân rộng mô hình, Hội LHPN thị xã đã tổ chức cho cán bộ phụ nữ chủ chốt trên địa bàn 16 xã, phường tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Tuấn Khoa

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP