09/08/2015 - 23:14

Khiến 20 người chết và mất tích ở Trung Quốc, bão Soudelor suy yếu dần

TTH.VN - Hãng thông tấn AP hôm 9/8 đưa tin, siêu bão Soudelor sau khi tàn phá Đài Loan đã tấn công Trung Quốc gây mưa lớn và gió mạnh trên đất liền, khiến ít nhất 20 người chết và mất tích, hàng ngàn cây cối và nhà cửa bị đổ sập và dẫn đến tình trạng cắt điện ở hơn 1,4 triệu hộ gia đình.

Siêu bão Soudelor đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vào cuối đêm qua và đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới khi quét qua khu vực này. Dự báo trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng bắc tây bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp rồi tan dần. 


Siêu bão Soudelor làm đổ sập nhiều nhà cửa và cây cối ở tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Ảnh: AP

Các trận mưa lớn trong cơn bão gây ra tình trạng lở đất ở một quận miền núi tỉnh Chiết Giang, phía bắc tỉnh Phúc Kiến, làm 8 người thiệt mạng và 2 người mất tích, 1 người bị thương nặng, chính quyền quận cho biết.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Phúc Kiến, cơn bão làm đổ sập toàn bộ 36 ngôi nhà và làm hư hại 281 ngôi nhà khác. Các nhà chức trách đã sơ tán hơn 370.000 người và ra lệnh cho khoảng 32.000 tàu thuyền trở về cảng trước khi cơn bão tràn đến.

Đài truyền hình nhà nước cho thấy, nhiều người dân lội trong nước sâu đến đầu gối ở thủ phủ tỉnh Phúc Châu và nói rằng một số tuyến phố bị ngập khoảng 80 cm (30 inch).

Tại Đài Loan, nơi cơn bão đổ bộ vào ngày hôm qua (8/8), Cơ quan phòng cháy quốc gia cho biết có 5 người chết, 5 người bị mất tích, và hơn 185 người bị thương. Cơn bão cũng quật đổ nhiều cây cối, các trụ đèn giao thông và đường dây điện trên đảo, khiến hơn 4 triệu hộ gia đình bị mất điện. Hơn 500 chuyến bay bị hủy bỏ hoặc trì hoãn.

Ở tỉnh Phúc Kiến, gió mạnh gây ra tình trạng mất điện ở hơn 1,41 triệu hộ gia đình ngay cả trước khi bão đổ bộ vào, hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin.

Ba sân bay cũng bị đóng cửa và hơn 530 chuyến bay bị hủy bỏ do sợ ảnh hưởng của bão, trong khi hơn 7.000 binh sĩ và cảnh sát sẵn sàng chờ lệnh để ứng phó, chính quyền tỉnh Phúc Kiến cho biết.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AP & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP