Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/05/2015 - 13:02

Khó cho người nghèo

TTH - Dù giá nhà ở xã hội tại thị trường Huế thấp hơn nhiều so với các tỉnh thành khác, song nhiều người vẫn không đủ điều kiện mua. Việc Bộ Xây dựng đề xuất tăng diện tích nhà ở xã hội, khiến người có thu nhập thấp lo lắng.

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất tăng diện tích nhà ở xã hội. Nếu trước đây tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ tối thiểu là 30m², tối đa không quá 70m², không khống chế số tầng thì nay theo đề xuất nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu là 25m² sàn, tối đa không quá 90m² sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích sàn từ 25m² đến dưới 30m² và từ trên 70m² đến dưới 90m²  không quá 20% tổng số căn hộ.

Chung cư Vicoland Huế
Thông tin về đề xuất này khiến nhiều người có ý định mua nhà ở xã hội tỏ ra lo lắng. Anh Đinh Thế Long, phường Thủy Xuân, TP Huế nói: Gia đình tôi có 4 người, 2 vợ chồng đi làm thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Dự định vài năm tới sẽ mua nhà ở xã hội. Nhưng vừa rồi, nghe thông tin sẽ tăng diện tích nhà ở xã hội lên 90m² chúng tôi rất lo. Mua nhà ở 30m² đã thấy khó, giờ lấy đâu ra tiền mua nhà tới 90m², với nhu cầu như gia đình chúng tôi chỉ cần 30m² là đủ.
Cùng tâm trạng như anh Long, chị Hồ Thị Phương Uyên, xã Phong Thu, huyện Phong Điền cũng lo lắng không kém: “Hai vợ chồng tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân, mỗi tháng thu nhập chỉ 5 triệu đồng. Với đồng lương thấp như vậy, ngân hàng nào dám cho chúng tôi vay 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng để mua nhà”.
Hiện, giá nhà ở xã hội tại thị trường Huế khoảng 6,2 triệu đồng/m², nếu nhà có diện tích từ 50m² đến 65m² có giá từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng. Giá bán này thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (16 triệu đồng/m²). Song, so với mức thu nhập bình quân của người Huế đây là số tiền không hề nhỏ.
Theo ông Trần Kiêm Hoà, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng, hiện nhu cầu nhà ở xã hội có diện tích nhỏ khoảng 20m² đến 30m² rất lớn và được nhiều người ủng hộ vì đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhiều người tiêu dùng. Trong khi, những hộ có nhu cầu nhà ở diện tích lớn không nhiều. Tăng diện tích nhà ở xã hội sẽ gây áp lực rất lớn cho những người có nhu cầu nhà ở, giảm số lượng người được tiếp cận với vốn vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng.
Đồng quan điểm với ông Hoà, ông Phan Lê Minh Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Nhà Thừa Thiên Huế, cho biết: “Đề xuất này thuận lợi đối với doanh nghiệp trong việc đa dạng hóa cơ cấu căn hộ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, với thị trường Thừa Thiên Huế thì đề xuất này không mấy khả thi. Lý do là các căn hộ có diện tích lớn sẽ khó tiêu thụ vì không phù hợp với khả năng tài chính của đối tượng được mua nhà ở xã hội. Minh chứng như dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Khu chung cư Bãi Dâu, phường Phú Hậu, TP Huế do Công ty CP Kinh doanh Nhà Thừa Thiên Huế đầu tư có diện tích sử dụng mỗi căn từ 30,2m²-60,5m² nhưng những căn có diện tích lớn rất khó bán.
Nếu tăng diện tích nhà ở xã hội lên thì với mức thu nhập bình quân của phần lớn người dân, nhất là công nhân, lao động phổ thông, đối tượng chính mà nhà ở xã hội hướng tới sẽ khó có cơ hội mua nhà. 

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP