Thể thao Thể thao

04/10/2014 - 05:57

Khó đạt chỉ tiêu

TTH - Tại ĐH TDTT toàn quốc lần VII-2014 (ĐH), Huế tham dự 12 môn với chỉ tiêu giành từ 5-7 HCV (nghiêng về các môn võ, vật). Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng quá khó để thể thao Thừa Thiên Huế hoàn thành mục tiêu đề ra.

 
 Taekwondo – một trong số ít niềm hy vọng giành HCV của thể thao Huế tại ĐH TDTT toàn quốc lần VII-2014

 

Tại sao chúng ta đưa ra chỉ tiêu cao trong khi những đầu tư cho VĐV chưa bằng các tỉnh, thành bạn? Phải chăng là do thiếu thực tế hay ở chiều ngược lại, nếu không nhận chỉ tiêu thì nguồn kinh phí hàng năm sẽ bị giảm đi khiến những người làm thể thao cứ phải nhận trong khi thừa biết rất khó, nếu không muốn nói là không thể hoàn thành – một cán bộ ngành thể thao thắc mắc.

Nếu như trước cờ vua luôn được xem là “mỏ vàng” của Huế tại các kỳ đại hội khi Như Ý, Kim Phụng và trước đó là Bảo Trâm gần như “độc cô cầu bại” ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp và đồng đội nữ thì giờ đây, sau sự ra đi của những VĐV nói trên, thành tích của cờ vua Huế đang trên đà đi xuống. HLV cờ vua Bảo Tài cho rằng, không có đóng góp của Bảo Trâm, Như Ý, Kim Phụng là tổn thất lớn với thể thao tỉnh nhà nói chung và cờ vua Huế nói riêng. Tại ĐH, cờ vua Huế tham dự 5 VĐV, tuy nhiên đừng nói đến HCV, chỉ riêng cửa đạt HCB hoặc HCĐ cũng đã cực kỳ khó khăn bởi lứa VĐV kế cận vẫn còn một khoảng cách rất xa so với Như Ý, Kim Phụng, Bảo Trâm.

Tương tự, bộ môn vật những năm gần đây đã tạo được tiếng vang tại các giải đấu quốc gia, khu vực nhưng theo HLV tuyển vật Đinh Văn Kiên, xác suất giành HCV là quá khó. Với 13 VĐV, có thể vật Huế sẽ lọt vào chung kết các nội dung tự do nam, tự do nữ và cổ điển, nhưng để đứng trên bục cao nhất lại là chuyện khác.
Đừng nói đến các tỉnh, thành, ngành có truyền thống như Hà Nội, Quân Đội…, để chuẩn bị cho ĐH, trong năm 2014, những tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nam… liên tục đưa quân tập huấn nước ngoài, trong khi vật Huế chỉ loanh quanh trong nước. Có thể một hai năm gần đây, chế độ dành cho VĐV được tăng lên nhưng “nước lên bèo cũng lên”. Mình tăng các tỉnh, thành bạn cũng tăng, chưa kể những đầu tư cho tập huấn, cọ xát, cơ sở vật chất… các nơi khác gấp mấy lần mình, và điều này ảnh hưởng khá nhiều đến thành tích của VĐV – HLV Đinh Văn Kiên than thở.
Môn karatedo đang là hy vọng của Huế trong việc tranh chấp HCV khi có 2 cái tên khá nổi bật là Lê Trung Dũng và Hồ Đình Thuận. Tuy nhiên, kể cả khi Hồ Đình Thuận giành vị trí thứ 4 tại ASIAD 2014 thì cửa “có vàng” của bộ môn này cũng chỉ ở mức 60-70%. Bên cạnh chỉ mới “hồi phục” sau một thời gian dài xuống dốc thì những hạn chế về đầu tư, tập huấn, cơ sở vật chất… khiến VĐV khó phát huy năng lực cũng như có tiến bộ vượt bậc trong quãng thời gian chuẩn bị cho ĐH, HLV Lê Văn Lộc cho biết.
Trong số các môn được kỳ vọng, có lẽ Taekwondo và Judo nhiều khả năng sẽ đem HCV về cho thể thao tỉnh nhà khi có khoảng 8 – 9 VĐV khoác áo tuyển quốc gia, trong đó đáng chú ý là Nguyễn Thị Trang (taekwondo) và Hà Anh Thư (Judo) – những VĐV thường xuyên được tập huấn, du đấu quốc tế cũng như được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao về cửa giành HCV tại ĐH. Dẫu vậy, việc hoàn thành chỉ tiêu đề ra (giành từ 5-7 HCV) tại ĐH TDTT toàn quốc lần VII-2014 của thể thao Thừa Thiên Huế quá khó để thực hiện.

Bài, ảnh: Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP