Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

20/01/2023 - 08:58

Kho máu dự trữ đủ phục vụ cấp cứu và điều trị trong dịp Tết

Hiện trong kho máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương vẫn còn lưu trữ được gần 12.000 đơn vị máu sau khi đã cung cấp dự trữ cho các bệnh viện khác, cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị trong dịp Tết.

Nhờ sự tích cực tham gia hiến máu của người dân đã đảm bảo được lượng máu dự trữ cho dịp Tết sắp tới

Theo đại diệnViện Huyết học- Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 18/1 (tức ngày 27 tháng Chạp), kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã dự trữ được gần 12.000 đơn vị máu, đảm bảo sẵn sàng cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết của gần 200 bệnh viện khu vực phía Bắc.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được trên 50.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần trước Tết Nguyên đán, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận này đã giúp Viện đảm bảo cung cấp máu ổn định cho gần 200 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết”.

Khác với nhiều năm trước, thời điểm quanh nghỉ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch đều rất ít lịch hiến máu, nguồn máu thường khan hiếm; những năm gần đây, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường xuyên tiếp nhận được lượng máu tăng dần vào thời điểm gần Tết, việc đáp ứng máu cho dịp Tết cơ bản đáp ứng tốt.

Viện cũng đã xây dựng kế hoạch cung cấp máu và chế phẩm máu trước Tết cho các bệnh viện, tới cả các địa phương ở xa như: Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… Chỉ trong ngày 18/1, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã vận chuyển, cung cấp 3.700 đơn vị chế phẩm máu các loại (gồm 2.200 đơn vị khối hồng cầu và 1.500 đơn vị chế phẩm máu khác) cho các bệnh viện. Sau khi cung cấp đủ lượng máu dự trữ cho các bệnh viện trong dịp Tết, kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn còn lưu trữ được gần 12.000 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã chuẩn bị danh sách hiến máu dự bị đủ điều kiện và các phương án để sẵn sàng huy động, mời gọi người hiến máu, người có nhóm máu hiếm, người hiến tiểu cầu trong trường hợp cần số lượng lớn.

Viện Huyết học – Truyền máu Truyền máu Trung ương cũng mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7 giờ 30 đến 19 giờ tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết. Đây là truyền thống đã được Viện duy trì nhiều năm nay để tạo điều kiện cho nhiều người dân chọn hiến máu là hoạt động mang lại may mắn, thể hiện tinh thần sẻ chia ngay những ngày đầu năm mới.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP