01/10/2014 - 17:50

Khó nguồn tuyển

TTH - Chỉ còn một tháng nữa là hết hạn tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (30/10) nhưng Trường đại học (ĐH) dân lập Phú Xuân, ĐH ngoài công lập duy nhất ở Huế, mới tuyển được hơn 50% chỉ tiêu đề ra.

Ông Phạm Công Toàn, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, Trường ĐH dân lập Phú Xuân cho biết, tình hình khó khăn về nguồn tuyển diễn ra trong vài năm gần đây. Năm nay, chỉ tiêu của trường là 1.000, trong đó hệ ĐH là 450 chỉ tiêu, còn lại là CĐ. “Đến nay sau hơn 1 tháng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 20/8), số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường trên 500 hồ sơ cả ĐH và CĐ, trong đó chủ yếu là ĐH, ông Toàn nói: “Trường đã gửi giấy gọi nhập học cho tất cả các sinh viên nộp hồ sơ nhưng đến nay mới có hơn 400 sinh viên đến làm thủ tục nhập học. Tôi hy vọng còn gần 1 tháng nữa (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/10 là hết hạn tuyển sinh) số lượng sinh viên nhập học sẽ tăng lên khoảng 200 em nữa. Như vậy sẽ có 600 sinh viên nhập học, đạt tỷ lệ 60% chỉ tiêu đề ra. Đây là tỷ lệ bằng hoặc hơn năm ngoái một chút (năm ngoái là 550).

Hạ điểm chuẩn đến sàn, trường ngoài công lập hết nguồn tuyển
Theo ông Phạm Công Toàn, nguyên nhân tuyển sinh khó khăn có cả lý do khách quan và chủ quan. Về khách quan, do Nhà nước thành lập quá nhiều trường ĐH và CĐ. Trong các năm từ 2004 đến 2006, sinh viên của Trường ĐH dân lập Phú Xuân đến từ 54 tỉnh, thành trong cả nước với số lượng trên 1.000 sinh viên; nhưng từ 3-4 năm trở lại đây chủ yếu là 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; trong đó, thí sinh đến từ Thừa Thiên Huế chiếm trên 70%.
Nguyên nhân thứ hai là nhiều trường ĐH tuyển vượt chỉ tiêu, đặc biệt là các trường công lập. “Trường công lập đã... vét đến tận sàn thì trường ngoài công lập lấy đâu nữa!”, ông Toàn than. Một nguyên nhân nữa là do các chế độ, chính sách có sự phân biệt giữa công lập và ngoài công lập. “Ở các Trường công lập, Nhà nước cấp kinh phí theo đầu sinh viên; sinh viên học Trường ĐH Sư phạm không phải đóng học phí; các trường khác nếu có đóng học phí cũng chỉ bằng một nửa so với sinh viên ngoài công lập. Trong khi đó, trường chúng tôi phải tự lo từ A-Z và còn phải đóng thuế cho Nhà nước”, ông Phạm Công Toàn nói. Ông Toàn nói tiếp: “Một nguyên nhân khác là hiện vẫn còn một số địa phương còn phân biệt bằng cấp giữa công lập và ngoài công lập, giữa chính quy và tại chức nên người có nguyện vọng chưa mặn mà với các trường ngoài công lập”.
Trường ĐH dân lập Phú Xuân gặp khó khăn về nguồn tuyển từ mấy năm nay (Trong ảnh, một tiết học của sinh viên Trường dân lĐH Phú Xuân)
Để giữ uy tín
Ông Toàn cho biết, để khắc phục tình hình khó khăn về nguồn tuyển, ĐH dân lập Phú Xuân cố gắng đa dạng hoá các loại hình đào tạo và mở ra một số ngành mà nhu cầu xã hội đòi hỏi; ví dụ mở liên thông từ trung cấp lên CĐ, CĐ lên ĐH; mở đào tạo ĐH bằng 2 Anh văn, Kế toán và gần đây là mở liên thông hệ vừa học vừa làm (tại chức). Trường cũng đang làm hồ sơ xin bộ mở ngành mới là giáo dục thể chất. Với cách làm này mỗi năm, trường thu hút thêm được khoảng 250 sinh viên, bù đắp phần nào cho số chỉ tiêu chính quy, dài hạn, tập trung còn thừa chỉ tiêu .
Dù rất khó khăn về nguồn tuyển nhưng lãnh đạo trường ĐH dân lập Phú Xuân cũng khẳng định, trường quyết không làm các chiêu trò để thu hút thí sinh nhằm giữ uy tín lâu dài. “Hiện có trường bất chấp thí sinh có điểm trên sàn hay dưới sàn cứ gửi “bừa” giấy báo gọi nhập học, thậm chí không cần thí sinh đó nộp hồ sơ xét tuyển, sau khi thí sinh nhập học mới yêu cầu nộp hồ sơ. Vì thế mới có tình trạng nhiều thí sinh dù không nộp hồ sơ nhưng vẫn nhận được nhiều giấy báo nhập học! Chúng tôi không đồng tình kiểu làm như thế. Nếu bất chấp như vậy, ĐH dân lập Phú Xuân cũng sẽ tuyển đủ chỉ tiêu nhưng quan điểm của trường dù khó khăn vẫn giữ uy tín của trường về lâu về dài. Nếu làm như vậy, chỉ lừa được 1 năm thôi”, ông Toàn nói.
Ông Toàn cho biết, ĐH dân lập Phú Xuân cũng là trường ngoài công lập có mức học phí thấp nhất trong các trường ngoài công lập, 4 triệu đồng/học kỳ. “Quan điểm của Hiệu trưởng ĐH dân lập Phú Xuân là, con em miền Trung nghèo, mở trường là để cho các em có cơ hội học tập chứ không chạy theo lợi nhuận mà tăng học phí quá cao. Trường luôn đặt chất lượng là lẽ sống, muốn tồn tại phải chăm lo chất lượng giáo dục. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực chăm lo bồi dưỡng đào tạo giảng viên trẻ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thực hiện dạy học và thi cử nghiêm túc; có chế độ chính sách hỗ trợ cho sinh viên nghèo; vượt khó...”

Bài và ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP