21/11/2012 - 11:02

Khó nhưng không bó tay

TTH - Tại thôn Trung Chánh, xã Lộc Điền (Phú Lộc) hiện có khoảng 340 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-60. Phần lớn các chị đều làm nghề nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản. Trong đó nhiều chị làm nghề theo đuôi con cá, rong ruổi trên sông nước có khi cả tháng mới về nhà một lần. Chị Trương Thị Gái, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn cho biết, do đặc điểm tình hình như vậy nên việc tập hợp hội viên, phụ nữ trong thôn sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, có khi một năm chỉ tổ chức được 1 đến 2 hoạt động và việc thu hội phí, quỹ Hội thường không đạt chỉ tiêu trên giao.

Được sự quan tâm của Chi uỷ địa phương, Hội LHPN tỉnh, huyện, tháng 8-2009, Hội LHPN xã Lộc Điền hướng dẫn Chi hội Phụ nữ thôn Trung Chánh thành lập mô hình điểm về phát triển hội viên đầm phá. Sau các bước tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia vào hội, chi hội đã đề ra quy chế sinh hoạt đều đặn hàng quý và các tổ phụ nữ sinh hoạt 1 tháng/lần vào thời gian hợp lý. Đặc biệt, chi hội tập trung đổi mới các nội dung sinh hoạt, như tổ chức các hoạt động vui tươi, sôi nổi; thi đua phát triển hội viên, đóng góp quỹ Hội trong các tổ phụ nữ, tổ nào đạt và vượt chỉ tiêu được biểu dương, khen thưởng... Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay Chi hội Phụ nữ thôn Trung Chánh kết nạp được 65 hội viên, nâng số hội viên lên 270 người, đạt tỷ lệ 79% trong tổng số phụ nữ. Từ chỗ không có quỹ hội, hiện 5 tổ phụ nữ đã có nguồn quỹ gần 14 triệu đồng. Có 130 hội viên, phụ nữ tham gia mô hình thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi chị nuôi một heo đất và tổng số tiền tiết kiệm được trên 36 triệu đồng. Qua đó, các tổ phụ nữ đã trích số tiền tiết kiệm mua gạo hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn...

 

 

Lo cho công việc nhưng phụ nữ đầm phá cần tham gia vào Hội để được định hướng, giúp đỡ

 

 

Rõ ràng, việc tập hợp, phát triển hội viên phụ nữ vùng đầm phá không phải là chuyện dễ, nhưng nếu có sự quan tâm của các cấp hội và biết cách tổ chức thì chị em phụ nữ sẽ thu xếp công việc gia đình, sẵn sàng bước vào “sân chơi” dành cho nữ giới.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP