Bạn đọc Bạn đọc viết

19/09/2017 - 14:06

Khổ vì “hàng xóm”… vui

TTH - Mỗi lần thấy cư dân ở xóm đối diện lên dựng rạp làm tiệc, bà con cư dân chung cư Trường An (TP. Huế) lại thở dài, chuẩn tinh thần “chịu trận”…

Dựng rạp gây cản trở giao thông tại đường Cao Đình Độ

Hôm rồi ghé thăm nhà người thân ở chung cư Trường An, con đường Cao Đình Độ trước mặt chung cư vốn rộng rãi nay trở nên chật hẹp chỉ vì người ta dựng rạp làm tiệc mừng đầy tháng con chiếm 2/3 phần đường, phần còn lại chỉ đủ cho xe máy lưu thông. Đây là tuyến đường nối từ đường Đặng Huy Trứ qua chợ Trường An thông ra đường Điện Biên Phủ nên lưu lượng xe qua lại khá lớn. Không ít ô tô vướng rạp phải quay lại tìm đường khác.

Từ chiều hôm trước họ dựng rạp và ngay buổi tối là cuộc nhậu “nháp”, rồi thử máy, thử giọng của chủ nhân và họ hàng đến tận khuya mới kết thúc. Trưa hôm sau, suốt cả bữa tiệc phong trào ca hát được các thực khách hưởng ứng hết mình. Từ tình ca đến nhạc trẻ, từ bolero đến rock…không thiếu thể loại nào. Khi tiệc gần tàn, ai nấy đều ngây ngây vì men bia rượu, phong trào văn nghệ được đẩy lên cao trào với loại nhạc sàn, giật khiến người yếu bóng vía thót cả tim. Vậy là hàng trăm hộ chung cư cùng chịu trận suốt buổi trưa. Hát chán cũng tan. Tưởng thoát nợ, hết tiếng nhạc lại đến tiếng ồn của đội ngũ tháo dỡ rạp đến chiều muộn.

Chị HN sống ở chung cư Trường An cho biết, đây không phải lần đầu cư dân chung cư Trường An phải chịu khổ nạn này và chủ nhân của bữa tiệc cũng không phải người sống ở chung cư mà ở  xóm gần đó. Không phải một hai trường hợp cá biệt mà hầu như tất cả cư dân trong xóm khi có việc họ đều chọn đoạn đường ngay trước chung cư làm nơi tổ chức. Thà rằng ma chay, cưới hỏi đời chỉ có một lần còn dễ thông cảm, đằng này còn cả tiệc sinh nhật, đầy tháng bắt những người “hàng xóm bất đắc dĩ” phải chịu trận.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên là do quỹ đất hẹp, nhà chật, hầu hết các gia đình ở phố phải “tràn” ra đường khi có việc để tiếp đón khách. Nhà ít thì  chiếm dụng vỉa hè, nhà nhiều thì lấn cả lòng đường, nhà trong hẻm thì dựng rạp đôi khi “chặn gọn” hết con đường, buộc người đi đường phải tìm hướng đi khác.

Hàng xóm  xung quanh rất thông cảm khi gia đình có tang, cưới hỏi, bất đắc dĩ mới phải chiếm dụng lề đường, ngõ xóm, nhưng với trường hợp tại chung cư Trường An thì đã đi quá giới hạn. Không thể vin vào cái lý “đời lần” mà muốn làm gì thì làm, bất chấp an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các lực lượng chức năng cần nhắc nhở, chấn chỉnh việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường và việc tổ chức liên hoan, văn nghệ để giảm thiểu ảnh hưởng đến hàng xóm, cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP