03/11/2014 - 14:30

Khó xử lý bán phân bón giả vì... văn bản thiếu thống nhất

TTH.VN - Phân bón, vật tư nông nghiệp giả... được bán, nhưng không thể xử lý chỉ vì vướng mắc từ những văn bản hướng dẫn thiếu thống nhất của các bộ.

heo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy (tỉnh Hậu Giang), cử tri rất bất bình trước những vụ việc bán phân bón, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng nhưng ngành chức năng không thể xử lý chỉ vì vướng mắc từ những văn bản hướng dẫn thiếu thống nhất của Bộ Khoa học, công nghệ với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nạn phân bón giả đang gây hại cho nông dân và ngành nông nghiệp (Ảnh minh họa: KT)

Phân tích cụ thể, bà Thủy cho biết, Thông tư số 26 của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường quy định lấy mẫu thử. Trong khi xử lý hàng vật tư nông nghiệp và phân bón giả quy định có 2 lần lấy mẫu và lần lấy mẫu thứ hai giao cho cơ sở buôn bán, sản xuất tự đi lấy, mẫu thứ hai là mẫu lấy kết quả xử lý sau cùng, nhưng trong quá trình phát hiện thì ngành chức năng không được niêm phong toàn bộ số hàng hóa đó.

Do đó, số hàng hóa nghi phát hiện vẫn tiếp tục bán ra thị trường và khi có kết quả xử lý thì không còn hàng để xử lý”-bà Thủy nhấn mạnh.

Hơn nữa, theo bà Thủy, lấy mẫu thứ hai thường không đạt kết quả theo quy định. Trong quản lý phân bón, phân vô cơ giao cho Bộ Công thương, nhưng phân hữu cơ và phân bón lá lại giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Như vậy, “một cửa hàng bán các loại phân bón có tới hai ngành chức năng của hai bộ chủ quản cùng quản lý thì xử lý như thế nào, rất chồng chéo”.

Từ thực tiễn này, bà Thủy đề nghị: “Bộ Khoa học và Công nghệ cần sửa ngay Thông tư 26 để tránh việc khó khăn hiện nay và cũng tránh việc tư thương lợi dụng thông tư này để tiếp tục bán hàng gian, hàng giả”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP