Thế giới Thế giới

23/09/2018 - 19:04

Khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ: Cơ hội tăng cường sức khoẻ toàn cầu

TTH - Trong ngày đầu tiên, sự kiện sẽ thảo luận chiến lược chấm dứt bệnh lao, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, gây ra hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày, và nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu toàn cầu.

Một bé gái Indonesia được chủng ngừa bệnh bạch hầu tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP

Trong ngày đầu tiên, sự kiện sẽ thảo luận chiến lược chấm dứt bệnh lao, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, gây ra hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày, và nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu toàn cầu. Ngày tiếp theo, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận kế hoạch đánh bại các bệnh không lây nhiễm (NCDs) hàng đầu, như ung thư, tiểu đường, và bệnh tim mạch và phổi. NCDs là nguyên nhân gây ra 7 trên 10 ca tử vong toàn cầu, khiến 41 triệu người tử vong mỗi năm. Ngoài bệnh lao và NCDs, lãnh đạo thế giới cũng thảo luận cách tăng cường sức khỏe tâm thần và hạnh phúc.

Đáng chú ý, các quốc gia đang phát triển đang đối mặt với gánh nặng bệnh lao và NCDs, bởi hầu hết người mắc những căn bệnh này đều ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, trong khi bệnh lao và NCDs là những mối đe dọa sức khỏe rất khác nhau, phản ứng để chống lại chúng lại giống nhau, đó là xây dựng hệ thống y tế mạnh hơn, có khả năng cung cấp bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

Bằng cách nêu bật những thách thức do bệnh lao và NCDs, LHQ đang xây dựng cơ hội duy nhất để các nhà lãnh đạo chính trị đặt hạnh phúc của người dân lên hàng đầu. Cho đến nay, các Chính phủ đã cam kết đạt mục tiêu toàn cầu quan trọng đối với bệnh lao và NCDs. Đối với bệnh lao, thế giới cần điều trị 40 triệu người đang sống với căn bệnh này, và chăm sóc phòng ngừa cho 30 triệu người khác đến năm 2022. Đối với NCDs, các Chính phủ cần giảm 1/3 số ca tử vong sớm do những căn bệnh này.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP