Thế giới Thế giới

03/01/2018 - 14:18

Khoảng 1/4 trái đất đang bị sa mạc hóa vĩnh viễn

TTH.VN - Một nghiên cứu đăng trên tờ Nature Climate Change vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng đối với nhân loại: Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2050, thì từ 20 đến 30% diện tích mặt đất trên thế giới có thể sẽ bị sa mạc hóa.

Một diện tích lớn bề mặt trái đất đang dần bị sa mạc hóa vĩnh viễn. Ảnh: Marc Habran/Getty Images

Các vùng châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Trung Mỹ và Nam Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán kéo dài. Có hơn 1,5 tỷ người hiện đang sinh sống ở những khu vực này.

Nhưng có một cách để tránh được kịch bản thảm khốc này - ít nhất là phần lớn của nó. Nghiên cứu dự đoán 2/3 các khu vực bị ảnh hưởng có thể được cứu nếu chúng ta hạn chế sự ấm lên toàn cầu dưới mức 1,5 độ C.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu kêu gọi cộng đồng quốc tế hạn chế sự ấm lên toàn cầu dưới mức 2 độ C, nhưng mục tiêu đó ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hành tinh chúng ta đã ấm lên 1 độ C, và một số nghiên cứu cho thấy chúng ta sẽ đạt tới mức 2 độ C vào cuối thế kỷ này ngay cả khi chúng ta chấm dứt việc đốt nhiên liệu hóa thạch ngay tức thì.

Và đừng quên rằng Tổng thống Donald Trump dự định rút khỏi Hoa Kỳ khỏi Thoả thuận Paris ngay khi vừa lên nắm quyền, khiến cho những nỗ lực toàn cầu để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đứng trước nhiều thách thức.

Thế Vĩnh (lược dịch từ Grist.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP