27/11/2016 - 13:12

Khoảng 4.000 phạm nhân được xem xét đặc xá năm 2016

Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để Chủ tịch nước xem xét quyết định.

Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Nhân đạo và khoan hồng với người phạm tội là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Họp xét duyệt danh sách đề nghị đặc xá năm 2016

Pháp luật nước ta vừa thể hiện tính nghiêm minh đối với người phạm tội, kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố chống đối, tái phạm nguy hiểm; nhưng khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội thành khẩn, lập công, chuộc tội, ăn năn hối cải và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Mặc dù số lượng người được đặc xá lớn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, mặc dù trong thời gian rất ngắn, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, đặc biệt là Bộ Công an là cơ quan thường trực và Tòa án nhân dân Tối cao đã rất cố gắng, khẩn trương chỉ đạo, tích cực triển khai Quyết định của Chủ tịch nước, bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, Phó Thủ tướng đề nghị: Việc kiểm tra, xét duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá tha tù trước thời hạn phải được tiến hành công khai, minh bạch, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể.

Phó Thủ tướng cho biết: “Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến công tác hậu đặc xá, trong đó chú ý đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người được đặc xá.

Đồng thời, chúng ta cần làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm. Đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng”.

Sau cuộc họp này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để Chủ tịch nước xem xét quyết định. Dự kiến, đợt đặc xá này sẽ có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP