Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

30/08/2010 - 07:17

Khởi chiếu phim về chuyện khoa cử triều Nguyễn

TTH - Nền giáo dục mục nát dưới triều Nguyễn, những tấn bi kịch của nhà nho trong thời kỳ phong kiến được NSƯT Nguyễn Thanh Vân tái hiện trong phim 'Lều chõng'.


Cảnh trường thi trong phim

Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ngô Tất Tố, Lều chõng được coi như những thước phim tư liệu quay chậm, không chỉ chiếu về phận người long đong, mà còn khái quát cả diện mạo đời sống tinh thần của cả một thời phong kiến. Thời kỳ mà những tổ chức điều hành làng xã đời xưa, những phong tục tập quán, tín ngưỡng đời thường, và hệ thống khoa cử thời phong kiến còn bao trùm.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân chia sẻ: "Đây là bộ phim tôi ấp ủ để công chiếu nhân đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Câu chuyện thời xưa về quan trường, thi cử, tâm lý sĩ tử và các vấn nạn trong kỳ thi phải nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của các nhà sử học để đưa lên phim thật sống động".

Các phong cảnh làng quê đậm chất Việt Nam với Đường Lâm, Sơn Tây, Bắc Ninh, Huế, Hội An... là bối cảnh chính của phim. Một số tập tục, phong tục "vinh quy bái tổ", hội làng, thú vui uống rượu ngâm thơ cũng được lồng ghép trong nội dung phim bên cạnh các biến cố gay cấn của triều Nguyễn.
 

Cảnh vinh quy bái tổ được thể hiện khá rõ nét
 
Phim xoay quanh "giấc mộng Nam Kha" của tiểu thư Ngọc. Giấc mộng bà nghè khiến cô Ngọc không quản khó khăn cực khổ nuôi Vân Hạc, người chồng của mình ăn học. Nhưng, một Vân Hạc tuấn tú, tài giỏi cũng không thể vượt qua những cám dỗ về vinh hoa, hay nhan sắc của các cô đào hát. Những khắc nghiệt của trường thi liên tiếp thử thách số phận của chàng nho sinh và giấc mộng quyền quý của tiểu thư Ngọc.
 
Tham gia diễn xuất là các gương mặt mới, chưa quen thuộc với khán giả truyền hình, được đạo diễn Nguyễn Thanh Vân tìm kiếm để phù hợp với nhân vật như: Thu Trang, Chí Trung. Phim còn có sự tham gia của NSND Như Quỳnh, Anh Thái…
 
"Lều chõng" dài 23 tập do TFS sản xuất, phát sóng vào lúc 18h thứ hai, ba, tư hằng tuần, bắt đầu từ ngày 31/8 trên HTV9.
 
Theo VnExpress
 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP