14/12/2014 - 12:22

Khởi công cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai

TTH.VN - Đây là các bệnh viện hạng đặc biệt, có quy mô lớn, đầu tư trang thiết bị đồng bộ hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và có nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Sáng 13/12, tại Hà Nam, Bộ Y tế tổ chức Lễ khởi công xây dựng 2 bệnh viện lớn của Trung ương là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát lệnh khởi công 2 dự án.


Tại lễ khởi công

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 là 2 trong 5 bệnh viện Trung ương và bệnh viện tuyến cuối được Chính phủ quyết định dành 20 ngàn tỷ đồng đầu tư, xây mới để nâng tầm chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hai bệnh viện này được đầu tư xây dựng với quy mô mỗi bệnh viện 1.000 giường, diện tích sàn mỗi bệnh viện gần 120 ngàn mét vuông, tổng mức đầu tư cả 2 dự án là gần 10 ngàn tỷ đồng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 sẽ là một Bệnh viện Ngoại khoa hoàn chỉnh, có đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để chữa trị các bệnh nhân nặng với các chuyên khoa sâu như chấn thương xương, sọ, não, đầu mặt cổ, lồng ngực cột sống; phẫu thuật cấp cứu; hồi sức, điều trị tích cực; cấp cứu ngoài viện.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẽ là một Bệnh viện Đa khoa hoàn chỉnh, có đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn và trang bị hiện đại, đồng bộ để chữa trị các bệnh nặng với các chuyên khoa sâu như tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp,…

Theo Quy hoạch vùng Thủ đô, vị trí xây dựng các Bệnh viện thuận tiện cho việc di chuyển và khám chữa bệnh của người dân, kết nối thuận tiện với vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng và hệ thống giao thông khu vực, trong đó tỉnh Hà Nam là đầu mối giao thông phía nam Thủ đô Hà Nội. Qua đó, góp phần giải quyết cơ bản tình trạng quá tải cho các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và giảm ùn tắc giao thông cho nội thành Hà Nội

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nơi được giao nhiệm vụ nhận và điều trị khám chữa bệnh cho nhân dân không chỉ ở Thủ đô Hà Nội, các tỉnh trong khu vực và còn có nhiệm vụ nhận, khám điều trị đối với những ca nan y và là các cơ sở y tế có nhiều thầy thuốc, y bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai rơi vào tình trạng quá tải, cơ sở vật chất, quy mô không có điều kiện mở rộng, thường xuyên quá tải.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việc khởi công xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho người dân với chất lượng và yêu cầu ngày càng cao; đồng thời là địa chỉ thực hiện yêu cầu chuyển giao chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm và đào tạo về khám và điều trị bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao trách nhiệm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị tốt mặt bằng, giao mặt bằng sạch để xây dựng 2 bệnh viện, mỗi bệnh viện khoảng 21 ha và có đủ điều kiện để mở rộng khi có nhu cầu trong vài chục năm tới;

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, các đơn vị tư vấn, thiết kế, nhà thầu thi công thực hiện đáp ứng đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng; bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, an toàn, chất lượng công trình, không để xảy ra bất cứ sự cố, tiêu cực; phối hợp chặt chẽ trong triển khai để hoàn thành giai đoạn I trước Quý II năm 2016; chủ động chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, đội ngũ y bác sỹ đủ trình độ để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ khi 2 bệnh viện hoàn thành đi vào vận hành.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP