17/09/2015 - 07:15

Khởi công dự án VSIP Nghệ An

TTH.VN - “Dự án này thành công không chỉ góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Nghệ An, của khu vực, của cả nước, mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 hai nước Việt Nam và Singapore mà rộng lớn hơn là góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế Việt Nam- Singapore”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tại lễ khởi công dự án VSIP Nghệ An. 

 

 

 

Sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khởi công dự án khu liên hiệp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. 

Dự Lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Singapore đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Nghệ An, các nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành nhiều công tác chuẩn bị để hôm nay đủ điều kiện chính thức khởi công dự án VSIP Nghệ An. Đây là dự án thứ 7 trong chuỗi các dự án đầu tư thành công của Sembcorp vào Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ đối tác chiến lược và thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore đang ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Singapore luôn là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam; trong 10 năm qua thương mại hai chiều Việt Nam-Singapore tăng bình quân 20%/năm; năm 2014 thương mại hai chiều hai nước đạt khoảng 10 tỷ USD và năm 2015 có khả năng đạt 11 tỷ USD; tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Singapore vào Việt Nam khoảng 33 tỷ USD; hầu hết các dự án đầu tư của Singapore vào Việt Nam là thành công.

Sau gần 20 năm kể từ khi thiết lập khu VSIP đầu tiên ở Bình Dương (năm 1996), lần lượt 6 khu VSIP đã phát triển thành công ở Việt Nam với hạ tầng đầu tư đồng bộ, hiện đại, môi trường thân thiện và đã nhanh chóng thu hút được nhiều nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước Việt Nam và Singapore.

 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao Tập đoàn Sembcorp đã lựa chọn Nghệ An để triển khai dự án thứ 7. 

 

 

 

Dự án VSIP thứ 7 với diện tích 1.475 ha trong đó giai đoạn 1 thực hiện trên diện tích 750 ha, tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Với vị trí chiến lược ngay giữa trung tâm sản xuất mới của cả nước. Với nguồn lao động dồi dào và chi phí cạnh tranh, VSIP Nghệ An sẽ là một điểm đến lý tưởng cho tất cả các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Để VSIP Nghệ An được triển khai thành công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, tỉnh Nghệ An, nhân dân trong khu vực dự án ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đảm bảo dự án được thực hiện theo đúng pháp luật, đúng tiến độ; bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả; bảo vệ tốt môi trường cũng như bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

“Dự án này thành công không chỉ góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Nghệ An, của khu vực, của cả nước, mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 hai nước Việt Nam và Singapore mà rộng lớn hơn là góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các VSIP phát triển và thành công.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam và Singapore đang nỗ lực cùng các thành viên khác của ASEAN đang phấn đấu nỗ lực hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời hai nước cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các nước thành viên thúc đẩy đàm phán ở giai đoạn cuối của Hiệp định TPP cũng như Hiệp định thương mại tự do khu vực;…  điều này sẽ góp phần đưa môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn và sẽ không thua kém bất kỳ một quốc gia nào trong khu vực. 

Thủ tướng xem mô hình dự án VSIP Nghệ An.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và đã đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm (giai đoạn 2011-2015) đạt 7,9%/năm (tính theo cách tính mới).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An tiến hành thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới; phát huy mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa các thành tựu, kết quả đạt được, ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế, đưa Nghệ An phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng với truyền thống vẻ vang, tốt đẹp của mình, xứng đáng với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Sau gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, các dự án VSIP đã từng bước trở thành điểm sáng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư tại nước ta. Hiện nay, VSIP đã có mặt trên khắp các vùng miền của cả nước và VSIP Nghệ An trở thành dự án thứ 7 sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương.

Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển lên đến trên 6.150 ha (bao gồm cả phần diện tích giai đoạn I của VSIP Nghệ An). Tổng vốn đầu tư mà các nhà đầu tư đã đầu tư vào gần 800 công ty ở các Khu VSIP đã lên đến gần 8 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 155.000 lao động.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP