Giáo dục Tin tức giáo dục

15/06/2021 - 19:07

Khởi động dự án liên quan đến giảm nhẹ rủi ro về lũ lụt

TTH.VN - Chiều 15/6, Đại học (ĐH) Huế cùng các đối tác là các trường ĐH tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức tổ chức hội thảo khởi động dự án FloodAdaptVN - Phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái để quản lý rủi ro lũ lụt nhằm phát triển đô thị theo hướng thích ứng và bền vững ở miền Trung Việt Nam.

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, TUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐH Huế chủ trì tại điểm cầu ĐH Huế. Tham dự còn có đại diện các sở, ban, ngành đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo trực tuyến với các đối tác từ CHLB Đức

Dự án hợp tác song phương Việt Nam - Đức FloodAdaptVN hiện đang ở giai đoạn xác định nội dung nghiên cứu kéo dài 48 tháng (4/2021 – 3/2025), trong đó phương pháp tiếp cận được xây dựng, kiểm tra và cải tiến cùng với các đối tác địa phương và các bên liên quan. Kết quả và kinh nghiệm từ giai đoạn này này sẽ được sử dụng để xây dựng nội dung cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển (R&D) kéo dài 4 năm. Dự án FloodAdaptVN được tài trợ bởi Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức (BMBF) trong khuôn khổ tài trợ cho sáng kiến “Phát triển bền vững các vùng đô thị”.

Mục tiêu chung của dự án FloodAdaptVN nhằm giảm nhẹ rủi ro về lũ lụt hiện tại và tương lai thông qua việc triển khai các chiến lược thích ứng và giảm thiểu rủi ro dựa trên hệ sinh thái vào các khung quản lý rủi ro lũ lụt ở miền Trung Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án, sẽ có nhiều hoạt động chính được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác có liên quan nhằm hỗ trợ cán bộ địa phương trong việc quản lý và giảm nhẹ rủi ro lũ lụt hiện tại và trong tương lai, gồm: Phân tích các rủi ro lũ lụt hiện tại thông qua ảnh viễn thám, các mô hình thủy văn và dữ liệu tại chỗ; Mô hình hóa những rủi ro lũ lụt hiện tại và tương lai dựa trên các kịch bản biến đổi khí hậu; Đánh giá sự ảnh hưởng và tổn thương hiện tại của hộ dân, các công trình đối với lũ và xây dựng các kịch bản tương lai…

Tin, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP