Kinh tế Xây dựng - Giao thông

17/06/2019 - 18:15

Khởi động lại hạng mục bổ sung Quốc lộ 49B trong tháng 6

TTH.VN - Ngày 17/6, Công ty CP Phước Tượng Phú Gia BOT cho biết, đơn vị đang phối hợp với các nhà thầu, rà soát lại khối lượng thi công, tiến hành các thủ tục bổ sung nhà thầu mới để khởi động lại hạng mục bổ sung Quốc lộ 49B từ Km102+594 đến nút giao Quốc lộ 1A (gọi tắt hạng mục bổ sung QL49B).

Các phương tiện phục vụ thi công đang chờ lệnh để thực hiện hạng mục bổ sung này

Hạng mục bổ sung QL49B (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc) do Công ty CP Phước Tượng Phú Gia BOT làm chủ đầu tư, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư bổ sung tại Quyết định số 4882/QĐ-BGTVT ngày 23/12/2014. Theo đó, công trình có tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60km/giờ. Chiều dài tuyến khoảng 460m từ nút giao QL1 đến điểm nối vào QL49B tại Km102+594. Dự kiến tại nút giao thông sẽ xây dựng 4 làn xe và phân làn bằng các đảo giao thông. Tại các đảo này, sau khi hoàn thiện tổ chức giao thông sẽ trồng cây xanh. Với mục tiêu nhằm nâng cao tính hiệu quả của dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia, kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông trong khu vực và an toàn giao thông trên tuyến.

Tuy nhiên, công trình bổ sung này sau khi khởi công vào tháng 3/2017 đến nay đã hoàn thiện được một số hạng mục như đường dẫn trên chiều dài 450m đã xử lý nền đất yếu bằng giếng cát (sâu 12-14m), đắp đất gia tải và chờ lún; mặt đường đấu nối từ QL49B ra QL1A đã đào đắp đất cấp phối xong mặt đường; tại nút giao từ Km0- Km0+100 với QL1A, đơn vị thi công cũng xử lý nền đất yếu bằng cọc xi măng đất với chiều sâu từ 14-16m… Từ đó đến nay, hạng mục này “án binh bất động” trong khi các phương tiện đi theo đường cũ từ QL49B ra trước hầm Phước Tượng đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn hàng ngày.

Hạng mục bổ sung nhìn từ QL49B hướng ra QL1A sẽ thi công trở lại

Ông Phạm Quốc Vượng, Văn phòng HĐQT Công ty CP Đầu tư Đèo Cả thông tin, hạng mục bổ sung QL49B ngưng thi công một thời gian là do hiện gói thầu bổ sung BS11 từ Km1+849 đến Km1+900 tại vị trí nút giao chưa giải phóng mặt bằng (GPMB). Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến và tư vấn đầu tư dịch vụ việc làm đang thực hiện công tác trích đo địa chính và bàn giao cho Hội đồng bồi thường gải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Phú Lộc triển khai chi trả bồi thường cho người dân theo quy định. Trên đoạn chưa GPMB còn vướng cột điện đường dây 35kv, phía Hội đồng bồi thường GPMB huyện đang tiến hành thủ tục với phía điện lực để di dời.

Cũng theo ông Vượng, đầu năm 2018, Bộ GTVT có quyết định số 460/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh phương án tài chính Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia. Nội dung của quyết định đề cập đến việc “Sử dụng trạm Bắc Hải Vân để hoàn vốn cho Dự án hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia và Dự án xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả (hạng mục hầm Hải Vân)”. Để tiếp tục giải ngân vốn cho dự án, Ngân hàng TMCP Việt Á phải điều chỉnh lại phương án tín dụng để phù hợp với phương án tài chính điều chỉnh theo quyết định nêu trên của Bộ GTVT. Hiện nay, phía ngân hàng và nhà đầu tư đã ký hợp đồng tín dụng và đang tích cực giải quyết các điều kiện giải ngân nguồn vốn.

Phía chủ đầu tư khẳng định, hạng mục bổ sung QL49B đi qua khu vực nền yếu do đó cần thực hiện các giải pháp xử lý nền đất và chờ lún theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuần qua, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và các nhà thầu đã kiểm tra hiện trường đánh giá lại khối lượng đã thi công để trong tháng 6/2019 triển khai tiếp các công việc còn lại.

“Thời gian tới, chủ đầu tư sẽ làm việc với ngân hàng để đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục sớm giải ngân nguồn vốn tín dụng; cùng Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trọng điểm huyện Phú Lộc giải quyết dứt điểm các tồn tại liên quan đến GPMB và phối hợp với các nhà thầu rà soát lại khối lượng thi công, tiến hành các thủ tục bổ sung nhà thầu mới để tăng cường năng lưc, chủ động thi công bằng nguồn vốn tự có của nhà thầu trong thời gian xử lý các thủ tục về vốn tín dụng nhằm sớm đưa hạng mục vào khai thác”, ông Vượng cho biết thêm.

Theo Công ty CP Phước Tượng Phú Gia BOT, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện, thời gian tới chủ đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Phú Lộc và Công ty Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (là đơn vị quản lý vận hành dự án) thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến nói chung và tại nút giao QL49 và QL1 nói riêng.


Bài, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP