Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

26/07/2017 - 13:31

Khởi nghiệp với cây đàn guitar

TTH - Gặp Nguyễn Hữu Tâm tại Huế giai đoạn từ 1994 - 1998, lúc này chúng tôi đang là sinh viên. Tâm học trường Nhạc, tôi học Sư phạm Huế, cùng chung sở thích là yêu âm nhạc, đặc biệt là guitar. Thế rồi, chúng tôi cùng nhau thành lập nên ban nhạc Cỏ Lạ. Ra trường mỗi người mỗi ngả, gặp lại Tâm, bạn tôi đã trở thành ông chủ của một phòng trà danh tiếng bậc nhất Hội An với cơ ngơi bạc tỷ.

Guitar vẫn là số I

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đam mê âm nhạc từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hữu Tâm thi vào Trường đại học Nghệ thuật Huế khoa guitar (nay là Học viện Âm nhạc Huế). Học được mấy năm, kinh tế gia đình khủng hoảng, Hữu Tâm tạm gác chuyện học, tìm kế sinh nhai.

Nguyễn Hữu Tâm (bên phải) biểu diễn tại phòng trà do anh làm chủ

Năm 1998, đang là sinh viên, Tâm "dứt áo" vào Sài Gòn lập nghiệp với công việc dạy kèm đàn, đi phục vụ. Một thời gian sau, Tâm "mon men" làm quen với giới nghệ sĩ, thấy Tâm có tài, người ta giới thiệu cho Tâm vào làm ở các phòng trà. Tích lũy được kinh nghiệm từ giới đàn anh, tích cóp được một ít tiền sau bao nhiêu năm trời làm thuê xứ người, Tâm quyết định mang theo tiếng đàn tài hoa của mình về quê.

Thời điểm đó, Hội An khách du lịch chưa nhiều, Tâm đành quay về Đà Nẵng xin vào đánh đàn ở phòng trà để chờ thời cơ. Tâm kể: “Đời mình làm thuê nhiều rồi, chỉ muốn làm ông chủ một lần trong đời cũng sướng, tay nghề thì có nhưng không có vốn liếng gì cả, chỉ hai bàn tay trắng, trong khi Hội An khách du lịch chưa nhiều, phong trào khởi nghiệp trong thanh niên chưa mạnh nên mình đành tạm gác lại chuyện đó, tập trung vào chuyên môn đàn, trong đó thiên về phương pháp luận và kỹ thuật đánh đàn tân tiến. Văn ôn võ luyện, trong cuộc thi Got Tallent vừa rồi, mình tham gia độc diễn guitar cũng đã vào được vòng chúng kết đấy”.

Bản thân giàu, địa phương có sản phẩm nhờ khởi nghiệp

Thông tin đến với Tâm liên tục là Hội An đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, nhất là trong giới thanh niên. Nhiều học sinh được lãnh đạo thành phố khuyến khích học các trường du lịch để về phục vụ địa phương, một số khác thì được khuyến khích học may mặc, học các ngành nghề biểu diễn nghệ thuật… mục đích là để đón đầu lượng khách du lịch khắp nơi về đây. Thấy thời cơ đã đến, năm 2009, Tâm quyết định về quê với tâm nguyện mở một phòng trà để phục vụ khách du lịch vì lúc này Hội An chưa có một phòng trà chơi nhạc nào.

Không có tiền, chỉ có nghề, Tâm loay hoay mãi. Sau nhiều lần suy nghĩ, Tâm viết một đề án gửi lãnh đạo thành phố Hội An ghi rõ: “Tôi không có vốn liếng gì cả, chỉ có một tay nghề guitar được rèn luyện từ nhiều môi trường âm nhạc trong nước và có một khát vọng lớn là muốn mở một phong trà để phục vụ khách du lịch về đây. Tôi rất mong lãnh đạo thành phố quan tâm và giúp đỡ”. Chỉ một tuần sau, Tâm được hồi đáp. Phòng Văn hóa Thông tin đã ra sức tạo điều kiện cho Tâm từ mặt bằng, đến nguồn lực kinh tế để thực hiện ý tưởng này.

Phòng trà Tâm mở lúc đó, tại số 3 Phan Chu Trinh, thành phố Hội An (ngay trong lòng phố cổ) với số vốn khiêm tốn gần 500 triệu đồng, khách du lịch đến này càng đông, nhất là khách nước ngoài. Tâm mạnh dạn đưa dòng nhạc flamneco, Rock ‘N’ Roll và Blue, Country vào biểu diễn. Tâm lý giải: “Nếu như bạn sang Mỹ du lịch, bạn vào một phòng trà ca nhạc, nghe những người Mỹ ca Huế thì bạn sẽ thấy thích thú như thế nào. Khách nước ngoài cũng vậy, họ đến đây từ một nơi rất xa xôi, nghe được âm nhạc của mình do người Việt biểu diễn với một đẳng cấp cao thì họ cũng thích thú vậy”.

Sau mấy năm lập nghiệp từ phòng trà nhỏ ở số 3 Phan Chu Trinh, nay Tâm đã có điều kiện mua một mảnh đất rộng rãi trên 200m2 ở 80 Lương Như Bích, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An để mở phòng trà Guitar Hawaii với tổng số tiền cả đất và xây dựng hơn 10 tỷ đồng. Phòng trà này đang giữ vị trí bậc nhất về thiết kế, cơ sở vật chất, âm thanh kỹ thuật, nhạc cụ không chỉ của Hội An mà cả nhiều tỉnh, thành lân cận.

Có được kết quả mỹ mãn như ngày hôm nay, theo Nguyễn Hữu Tâm, nếu không có sự quan tâm lớn của thành phố Hội An cho phong trào thanh niên khởi nghiệp thì Tâm sẽ không thành công được. Được biết, ở Hội An không chỉ có mình Hữu Tâm mà còn rất nhiều thanh niên khác cũng được hưởng lợi từ phong trào này và họ cũng đã rất thành công. Hy vọng câu chuyện khởi nghiệp của bạn tôi sẽ tiếp lửa cho nhiều bạn trẻ ở Huế. Có khát vọng, có hoài bão và đam mê, thành công nhất định sẽ đến...

Gia Hân   

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP