02/08/2015 - 13:09

Khối tài sản “khủng” của gia đình Osama Bin Laden đến từ đâu?

TTH.VN - Mặc dù sống kham khổ trên núi tại Afghanistan hàng thập kỷ, nhưng ai cũng biết gia đình của trùm khủng bố này sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Theo Arabian Business, gia đình Osama Bin Laden đứng thứ 7 trong sanh sách 10 gia đình giàu có nhất trong thế giới Ả-rập vào năm 2012. Gia đình Bin Laden kiếm lợi nhuận “khủng” từ tập đoàn Saudi Binladen và các công ty xây dựng lớn đặt trên thế giới.

Thừa kế công ty xây dựng của cha, anh em Osama Bin Laden tiếp quản và “làm mưa làm gió” trong ngành xây dựng tại Saudi Arabia trong thời gian dài. 

khoi tai san "khung" cua gia dinh osama bin laden den tu dau? hinh 0
Tòa nhà văn phòng của gia đình bin Laden. (Ảnh: Wikipedia).

Nguồn thu nhập khổng lồ của gia đình Bin Laden chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh của tập đoàn Saudi Binladen, có doanh thu 2 tỷ USD mỗi năm, từ các công ty xây dựng lớn đặt trên thế giới, có văn phòng tại London, Dubai và Geneva.

Khối tài sản của Osama Bin Laden nằm rải rác khắp 55 quốc gia, trong đó ông trùm này dành nhiều tiền của để hậu thuẫn hoạt động của nhóm khủng bố Al Qaeda.

Gia đình Bin Laden được xem là gia đình danh giá và giàu có bậc nhất ở Saudi Arabia và thế giới Hồi giáo, là gia đình thân cận với gia đình Hoàng gia ở đất nước giàu có nguồn dầu mỏ bậc nhất thế giới.

Cha Osama Bin Laden là Sheikh Mohamed bin Laden, người gốc Yemen di cư sang Saudi Arabia. Sheikh Mohamed bin Laden phát triển tập đoàn xây dựng và bất động sản Saudi Binladen Group nổi tiếng bậc nhất Saudi Arabia và trở thành tỷ phú.

Theo tờ Financial Times, Saudi Binladen Group là một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất thế giới, đã thực hiện nhiều công trình cơ sở hạ tầng lớn, chịu trách nhiệm xây dựng tới 80% đường xá tại Saudi Arabia. Hai dự án có uy tín nhất của tập đoàn Saudi Binladen chính là tu sửa các thánh đường ở Mecca và Medina - hai địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

Công ty kiểm toán nổi tiếng Delloitte từng đánh giá tập đoàn Saudi Binladen Group có nguồn tài sản ròng lên trên 5 tỷ USD/năm. Tập đoàn này đã mở rộng hoạt động ra khắp Trung Đông, hoạt động quy mô toàn cầu. Đây là một trong số những công ty xây dựng lớn nhất của thế giới Hồi giáo, xây dựng nhiều công trình tôn giáo nổi tiếng.

Saudi Binladen Group từng ký hợp đồng xây dựng trị giá 373 triệu USD để thi công 16 tòa tháp tại trung tâm thành phố King Abdullah với tổng diện tích là 168 triệu m2, là dự án tư nhân lớn nhất tại khu vực, thu hút hàng chục tỷ USD tiền từ các tập đoàn đầu tư.

Sau khi người sáng lập công ty mất, cổ phần của Saudi Binladen Group được chia lại cho các thành viên trong gia đình bin Laden. Cổ phần của trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Saudi Binladen Group không dưới 100 triệu USD. Từ nguồn thu nhập này, bin Laden đã điều hành tổ chức Al Qaeda giống như một công ty đa quốc gia, với các chi nhánh hoạt động bí mật ở hàng chục quốc gia. Bin Laden cũng gây quỹ cho Al Qaeda bằng các dự án kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, liên quan tới xây dựng, xuất khẩu và trồng trọt, thu về được khoản lợi nhuận lên tới hàng triệu USD.

Hãng hàng không Salem Aviation, ở Jeddah, Arab cũng thuộc sở hữu của gia đình trùm khủng bố Osama Bin Laden, đem lại nguồn thu nhập quan trọng cho gia đình này.

Gia đình Bin Laden cũng từng có nhiều cổ phần trong các tập đoàn xuyên quốc gia Mỹ như Boeing, Microsoft… . Tuy nhiên, sau vụ khủng bố 11/9, việc làm ăn của gia đình này đã bị gián đoạn.

Trần Ngọc (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP