Thế giới Thế giới

26/06/2022 - 12:46

Khối thịnh vượng chung kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu

TTH.VN - 56 quốc gia thành viên thuộc Khối thịnh vượng chung vừa đưa ra những cam kết rộng rãi trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy thương mại vào ngày 25/6 vừa qua, khi kết thúc một hội nghị thượng đỉnh kéo dài một tuần.

Quốc kỳ của các quốc gia thành viên thuộc Khối thịnh vượng chung. Ảnh minh họa: worldatlas.com/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung được tổ chức từ ngày 20-25/6 tại thủ đô Kigali của Rwanda. Trong đó, chương trình nghị sự tập trung vào các tuyên bố liên quan đến phát triển bền vững, chăm sóc sức khỏe và bình đẳng giới, đồng thời tuyên bố các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung sẽ nỗ lực thực hiện các thỏa thuận quốc tế đã được ký kết trước đó, chẳng hạn như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị thượng đỉnh, bà Patricia Scotland, người vừa tái đắc cử Tổng Thư ký Khối thịnh vượng chung nói với các phóng viên: "Chúng ta biết rằng, chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cấp khi nói đến vấn đề biến đổi khí hậu, và các quốc gia thành viên nhỏ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng có thể mang tính sống còn".

Bên cạnh đó, bà Patricia Scotland cũng ca ngợi giá trị thương mại gia tăng giữa các quốc gia thành viên Khối thịnh vượng chung, đồng thời đưa ra dự báo​​ giá trị thương mại sẽ đạt mức 2 nghìn tỷ USD/năm vào năm 2030, sau sự sụt giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Khối thịnh vượng chung bao gồm khoảng 2,5 tỷ người, tương đương khoảng 1/3 dân số thế giới và hoạt động như một mạng lưới hợp tác với các mục tiêu chung.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP