Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

28/10/2014 - 11:41

Không cam chịu đói nghèo

TTH - Dẫu có khiêm tốn đến mấy tôi cũng gọi anh là tỷ phú. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huyên cứ nhìn tôi vừa cười, vừa nói: Bác nói vậy… chứ so với người ta thì em chưa có chi mô bác ơi!

CCB Nguyễn Văn Huyên với công việc hằng ngày

Nhập ngũ năm 1980 lúc tuổi 19, vào Đảng năm 1985, ngày ra quân trở về quê, tài sản mang theo là tấm bằng lái xe quân sự. Nguyễn Văn Huyên được tuyển vào lái xe cho Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới. Chẳng được mấy, xe hỏng không còn dùng, thế là tài xế cũng mất việc. Mê nghề, mạnh bạo vay tiền mua lấy chiếc U-oát chở khách lên về Huế. Những tưởng thức thời, ai dè càng chạy càng lỗ. Ý tưởng làm ông chủ vận tải tan biến như bọt xà phòng. “Nhìn con nheo nhóc, thiếu ăn, ngắm lại mình lắm lúc thở dài, đêm không ngủ được”, anh Huyên nhớ lại.

Không thể nằm mà than thở. Nhiều khi tự vấn mình: Chất lính đâu rồi? Chất người đảng viên đâu rồi? Không thể dễ dàng đầu hàng với khó khăn hiện tại được. Thế là lao vào việc: ngày thợ hồ, đêm soi ếch. Dần dà có chút tiền lại đi buôn chuối. Đặc sản ở A Lưới buổi đó chỉ có chuối là vừa túi tiền. Chuối đưa ra Đông Hà (Quảng Trị), Đồng Hới (Quảng Bình) bán. Rồi từ đó mua bếp lò vào bán lại cho bà con ở A Lưới… cuộc sống cũng tạm qua ngày.
Một lần có người bà con ở dưới xuôi lên thăm, thấy cám cảnh quá mới cho anh mượn hai chỉ vàng thêm vốn mua một chiếc máy cưa tay. Phong trào “xóa vườn tạp” chuyển đổi cơ cấu kinh tế V.A.C của bà con người dân tộc lúc này đang rộ lên. Cây tạp trong vườn đa phần đều là cây lớn, nên việc đốn bằng tay vừa vất vả, vừa lâu và nguy hiểm, “thợ cưa” Huyên vì vậy làm không hết việc.
Vườn cây trong các gia đình ở A Lưới đa phần là mít. Dân chỉ giữ phần cành ngọn để đun thổi còn thân gỗ thì bán. Là dân “thổ địa”, Huyên trở thành “ông bầu gỗ mít”. Đợt cải tạo vườn của A Lưới này đã giúp Huyên có trong tay hàng trăm triệu đồng và một xưởng gỗ tư nhân đã ra đời. Xưởng gỗ của Nguyễn Văn Huyên chú trọng sản xuất gỗ từ nguyên liệu rừng trồng, như mít, xoan, tràm, trẩu… phục vụ nhu cầu xây dựng dân dụng.
“Học thuyết” của anh là “sản xuất gắn liền với kinh doanh - kinh doanh gắn liền sản xuất” và dần dà đi vào làm ăn lớn. Muốn thế phải đầy đủ tư cách pháp nhân. Thế là Công ty TNHHMTV Huyên Ánh ra đời. Một xưởng cưa xẻ gỗ, đại lý Bia Huế, xưởng sản xuất nước khoáng tinh khiết, một đội xe vận tải 6 chiếc, một kho hàng… tổng giá trị tài sản của Công ty TNHHMTV Huyên Ánh đã lên tới con số hơn chục tỷ đồng. Doanh thu từ sản xuất kinh doanh mỗi năm hiện nay đã đến con số 20 tỷ đồng.
 Là một cấp ủy viên chi bộ, đại biểu HĐND thị trấn A Lưới, người CCB vẫn say sưa chuyện làm ăn nhưng không bao giờ xao nhãng việc chung. Gia đình anh là gia đình mẫu mực trong xây dựng cuộc sống mới ở A Lưới. Anh Huyên luôn tâm sự rằng: mình cố gắng sức làm ăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và có điều kiện để giúp đỡ bà con có thêm công ăn việc làm. Công ty của anh hiện giải quyết 20 lao động, thu nhập ổn định từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Giờ đã có “của ăn của để”, anh càng không quên những tháng năm gian khổ. Gia đình anh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nghĩa, nhân đạo. Những đồng tiền, tấm quà của gia đình anh gửi gắm, giúp đỡ đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, các đối tượng chính sách, các chiến sỹ biên cương, hải đảo… là tấm lòng của một cựu chiến binh vươn lên từ gian khó.

Bài và ảnh: Tâm Hành

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP