Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/06/2012 - 14:00

Không chạy theo thành tích

TTH -
Khi được hỏi đâu là khó khăn nhất trong việc xây dựng huyện nông thôn mới (NTM), một cán bộ địa phương nói: "Tiền-Có tiền là làm được ngay". Mới đây trở lại huyện Phú Lộc, chúng tôi nhận ra: Ngoài tiền, còn rất nhiều điều cần để Phú Lộc hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM đúng theo tiêu chí.

Chuyện cũ từ xã nông thôn mới

Vinh Hưng là địa bàn được tỉnh và huyện Phú Lộc chọn thí điểm xây dựng “xã nông thôn mới”. Trước khi được chọn xây dựng thí điểm “xã nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2015, Vinh Hưng nỗ lực vượt nghèo, trở thành xã khá ở vùng khu 3 của Phú Lộc. Những con đường bê tông nông thôn dần dần rộng khắp, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Những đồng lúa xanh tươi, những đầm tôm, cua; ao cá, cùng vườn rau, vườn màu diện tích cứ tăng dần, mang lại những vụ mùa thành công. Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng gấp 3 lần, đến nay, đạt 17,5 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 25,06% (theo tiêu chí mới).
 

Đường làng ngõ xóm ở Vinh Hưng bắt đầu đẹp hơn

 
Mới đây, bắt tay vào thực hiện đề án xã NTM Vinh Hưng hoàn toàn không bỡ ngỡ. Trên nền tảng sẵn có, Vinh Hưng điều chỉnh theo 19 tiêu chí của Trung ương. Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hùng lý giải: “Trên nền tảng của xã nông thôn phát triển toàn diện, chúng tôi kiện toàn bộ máy BCĐ từ xã đến cơ sở. Đây là một thuận lợi. Tuy nhiên, lúc đầu, nhiều tiêu chí thật sự làm anh em lúng túng, không biết triển khai thế nào cho phù hợp”. Sau khi đối chiếu, Vinh Hưng đã nỗ lực phấn đấu xây dựng hạ tầng đường sá, giao thông thủy lợi, trường học... đến nay có 12/19 tiêu chí đạt theo quy định của Trung ương như: điện, trường học, bưu điện, giáo dục, y tế, văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự xã hội... 7 tiêu chí chưa đạt là: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà dân cư, thu nhập, môi trường... Anh Hùng thừa nhận, khó nhất là chỉ tiêu về giao thông. Hiện xã mới được bê tông khoảng 15 km, còn lại hơn 30 km chưa bê tông; trong lúc nguồn vốn ngân sách thì nhỏ giọt; sức dân hạn chế...
 
Phải dựa vào dân
 
Khi chúng tôi hỏi đâu là khó khăn trong việc xây dựng xã NTM hiện nay, anh Nguyễn Em-Chủ tịch UBND xã Lộc An dè dặt; “Thiếu tiền. Không có tiền thì làm việc gì cũng khó. Ở quê tôi, tiêu chí để xây dựng xã NTM như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi... là điều khó đạt được”. Anh Em lấy ví dụ, muốn đạt xã NTM trên địa bàn có 7 thôn thì phải có 7 nhà văn hóa cộng đồng; hiện nay muốn xây dựng phải mất 300 triệu đồng/nhà. Hay, về chỉ tiêu thủy lợi, với Lộc An là vựa lúa của vùng khu 1 của Phú Lộc gần 1 nghìn ha đưa vào sản xuất 2 vụ, nhưng hạ tầng kênh mương nội đồng hiện rất kém. Nếu hoàn thành chỉ tiêu thủy lợi, ít nhất cần 15-20 tỷ. Tiền đâu? Ngoài ra, chỉ tiêu thu nhập đầu người hiện nay chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm, đến 2015 phải đạt từ 27-28 triệu đồng là quá khó. Với một xã như Lộc An, phần lớn người dân sống chỉ dựa vào ruộng đồng, diện tích đưa vào gieo cấy hàng năm không thay đổi, năng suất đã đụng trần bình quân đạt 60,6 tạ/ha. Rất nhiều nông dân làm xong mùa vụ không còn việc làm tại quê của mình nữa...
 
Ông Bạch Văn Khai - Trưởng phòng NN & PTNT, Phó BCĐ Xây dựng NTM huyện Phú Lộc cho rằng: “Câu chuyện xây dựng NTM ở địa phương là nỗi lo lớn. Hiện nay, Phú Lộc đang nỗ lực phấn đấu tập trung làm điểm, đưa Vinh Hưng, Vinh Mỹ và Lộc An đến năm 2015 đạt xã NTM và đến năm 2020 cho các xã còn lại. Với mục tiêu đề ra, Phú Lộc đã thận trọng trong chỉ đạo thực hiện 19 tiêu chí NTM, làm chậm mà chắc, hoàn toàn không chạy theo thành tích. Trong các cuộc họp lãnh đạo, quan điểm chung của huyện đưa ra tiêu chí chung - xây dựng NTM là phải đem lại lợi ích chính đáng cho người dân. Nếu hoàn thành các tiêu chí mà người dân không khá hơn, đời sống vật chất, tinh thần không được nâng lên, thì xem như chưa thành công.
 
Theo ông Khai, giai đoạn hiện tại, Phú Lộc thực hiện những công việc ít liên quan đến tiền. Đó là vận động các gia đình thực hiện nếp sống văn hoá, làm hàng rào cây xanh trước cửa nhà mình; phát quang vệ sinh môi trường ở khu dân cư, đường làng ngõ xóm; xây dựng lối sống văn minh, lịch sự, xây dựng các câu lạc bộ văn hoá, gia đình hiếu học, tổ hợp tác sản xuất... Những việc “ít vốn, dễ làm” này sẽ từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng NTM.

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP