Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

19/05/2019 - 16:43

Khống chế đám cháy mới trên rừng keo tràm Phong Xuân

TTH.VN - Đến 15 giờ chiều ngày 19/5, đám cháy mới gần tiểu khu 58 thuộc xã Phong Xuân (Phong Điền) được lực lượng chức năng cùng người dân khống chế thành công.

Đám cháy thực bì trưa 19/5, nguy cơ lan sang khu rừng kinh tế đang khai thác

Khoảng 11 giờ trưa nay 19/5, một đám cháy thực bì mới kéo dài hàng chục mét xuất hiện gần khu vực tiểu khu 58 thuộc vùng giáp ranh 2 thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi (xã Phong Xuân). Do thời tiết khô hanh cộng với lớp thực bì bị cháy dở từ hôm 18/5 đã khiến ngọn lửa bùng phát trở lại, nguy cơ cháy lan sang các cánh rừng keo tràm của người dân đang khai thác. Ngay sau khi xuất hiện đám cháy mới, UBND xã Phong Xuân cùng các hộ dân là chủ rừng đang khai thác đã tiến hành tạo đường ranh để khoanh vùng, dùng nước bơm tưới liên tục không cho cháy lan rộng.

Các lớp thực bì cháy dở vẫn âm ỉ trong nhiều ngày qua, nguy cơ bùng phát ngọn lửa trở lại

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, những ngày qua, UBND huyện yêu cầu các địa phương phải túc trực, đề cao cảnh giác, sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện để khống chế ngọn lửa bởi các đám cháy thực bì rất dễ bắt lửa trở lại trong điều kiện nắng nóng như hiện nay. Ngoài ra, huyện cũng đã chỉ đạo các UBND xã vùng gò đồi Phong An, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong Mỹ và lâm trường Phong Điền, đơn vị quản lý rừng thông, thống kê các diện tích rừng kinh tế đang khai thác của các hộ dân, làm việc trực tiếp với các hộ dân đang khai thác rừng, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, khuyến cáo bà con nâng cao cảnh giác phòng chống cháy rừng, không mang các vật dụng dễ cháy và đốt lửa trong rừng đang khai thác. “Quan trọng vẫn là ý thức của người dân. Tuần tới, UBND huyện sẽ làm việc trực tiếp với các xã vùng gò đồi để xử lý triệt để vấn đề này", ông Hùng khẳng định.  

Đám cháy thực bì mới ở gần tiểu khu 58 đã được khống chế 

Trước đó, như Báo Thừa Thiên Huế Online đã thông tin, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 18/5, một đám cháy thực bì xuất hiện tại khu vực rừng tràm thuộc vùng giáp ranh thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi, đã nhanh chóng lan rộng gây thiệt hại 2 ha rừng keo tràm, rừng thông tại khu vực này.

Nhận được thông tin, ngành chức năng đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn, người dân và xe chữa cháy tham gia chữa cháy, tạo đường ranh để khoanh vùng, không cho cháy lan rộng. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết nên đến 17 giờ cùng ngày, đám cháy mới được khống chế.

Cũng trong ngày 18/5, tại xã Phong An đã xảy ra vụ cháy rừng khiến 4 ha rừng keo tràm 3,5 tuổi của người dân bị thiêu rụi. Đám cháy được khống chế thành công vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

Lực lượng chức năng khống chế cháy rừng tràm ở Phong Xuân

Tin, ảnh, clip: Hà Nguyên - Tiến Hùng

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP