Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

23/07/2013 - 17:39

Không chỉ là lãng phí

TTH - Giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng có gần 800.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng đã được phát hiện ở 40 tỉnh thành trên địa bàn cả nước của VTV1 trong chương trình thời sự tối 21/7, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, do có đến 25 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và nhiều cơ quan quản lý khác nhau cùng lập danh sách và sự phối hợp của các cơ quan này là chưa nhịp nhàng, nếu không nói là chưa tốt. Cũng theo ông Thảo, điều này không trực tiếp gây tổn thất vật chất mà mới chỉ gây lãng phí về mặt hành chính.

Đây không phải là một câu trả lời thoả đáng và làm cho dư luận tiếp tục có những băn khoăn. Thứ nhất là việc xác định con số địa phương có cấp trùng thẻ chưa phải là con số cuối cùng. Thứ hai là mặc dù một người có nhiều thẻ nhưng chỉ có thể sử dụng một thẻ để khám bảo hiểm y tế, tuy nhiên nếu tính thù lao cho người làm thẻ là 10.000 đồng/thẻ thì ít nhất cũng đã lãng phí 8 tỷ đồng (chỉ tính mức trùng ở con số mỗi người thêm 01 thẻ). Ngoài ra là các khoản chi phí khác như như chi phí tiền in, tập huấn, văn phòng phẩm, các hội nghị triển khai trên diện rộng...

Các vấn đề khác được dư luận đề cập xung quanh vụ việc này còn là căn bệnh chạy theo thành tích với việc báo các con số chưa được rà soát và thẩm định. Là vai trò của chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở, là trình độ của đội ngũ cán bộ và việc thiếu trách nhiệm trong cách làm dễ dãi; là sự thiếu kiểm tra, thanh lọc một cách bài bản và quy mô của cơ quan tham mưu và sự vận hành một cách chậm chạp trong việc chưa có một phần mềm dùng chung để tránh sự trùng lặp.

Xúc tiến việc tổng hợp để hoàn trả và trừ giảm phần ngân sách đóng sai, phối hợp với các cơ quan, tổ chức để loại lọc cấp trùng là những việc mà cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp đang tiến hành thực hiện. Thông tin từ cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng cho biết, cơ quan này đã đề nghị Chính phủ cho thực hiện mã an sinh xã hội trong khi chờ mã ID do Bộ Tư pháp và Bộ Công an cấp để có mã định danh, từ đó xử lý việc rốt ráo hơn việc cấp trùng đã và có thể sẽ xảy ra.

Với trên 18.500 thẻ bị cấp trùng ở nhiều mức độ khác nhau, Thừa Thiên Huế hẳn nhiên cũng đứng trong danh sách của 40 tỉnh, thành mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Nguyên nhân chung ở cấp độ vĩ mô đã rõ. Bên cạnh những giải pháp chung, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát và có kế hoạch thực hiện việc hoàn trả phần ngân sách đóng sai, lập lại trật tự ở lĩnh vực này. Đồng thời, chú ý công tác tuyên truyền để có tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong việc kê khai đúng thông tin trong quá trình cấp thẻ. Tuy nhiên, theo chúng tôi, ở đây còn là việc rà soát, chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ và cách làm, thậm chí là có chế tài về mặt kinh tế nếu có tình trạng thả nổi “mặc chăng hay chớ” để có thể thẩm tra ngay tại phường, xã vì đây chính là nơi dễ bị trùng và trùng nhiều nhất...

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP