Thể thao Thể thao

14/03/2015 - 12:24

Không chỉ thiếu cơ chế

TTH - Sau lần lóe sáng duy nhất với giải nhì đồng đội nữ, từ 2011 đến nay, mỗi năm, những người làm thể thao TP Huế phải chật vật lắm mới chọn đủ đội hình tham dự giải việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế.

Đỏ mắt kiếm nhân tài

Từ tháng 2, công tác tuyển chọn vận động viên (VĐV) tham dự giải Việt dã truyền thống toàn tỉnh của TP Huế mới bắt đầu được triển khai. Tất nhiên, vẫn tập trung ở các trường THCS, THPT trên địa bàn. Song, nguồn lực từ các trường này không phải dễ, khi các em học sinh phần lớn đều dành thời gian cho việc học. Nên dù có năng khiếu, song nếu không được tập luyện thường xuyên cũng khó phát huy khả năng. Bởi thế, việc tìm và phát hiện nhân tài cho bộ môn điền kinh hay chỉ đơn giản là những em có năng khiếu, đam mê để bồi dưỡng, rèn luyện không phải là chuyện dễ.
Với đội tuyển nữ, đến thời điểm này, Trung tâm Thể dục thể thao TP Huế đã chọn được 10 em học sinh để tổ chức tập luyện, lựa chọn tham dự giải Việt dã. Khó là, trong 10 VĐV, chỉ duy nhất 1 VĐV có năng khiếu và từng đạt giải tư năm trước, là em Trần Thị Thúy Sang. Còn lại đều là VĐV nghiệp dư, chưa từng qua đào tạo cũng rất ít khi tham gia các giải Việt dã phong trào.
Với đội tuyển nam lại càng khó hơn, bởi tới thời điểm này việc chọn đủ 10 VĐV để tham gia tập luyện trước giờ thi đấu vẫn chưa hoàn thành. Trung tâm Thể dục thể thao TP Huế đã liên hệ với nhiều trường học trên địa bàn nhưng xem ra đích đến vẫn còn xa. Hy vọng duy nhất hiện nay vẫn là những sinh viên nam của Khoa Giáo dục thể chất - Đại học Huế.
“Khó khăn vẫn chồng chất khó khăn vì nếu không có hộ khẩu ở TP Huế thì dù có là sinh viên Khoa Giáo dục thể chất của Đại học Huế nhưng các em cũng không đủ điều kiện tham gia. Với đội tuyển nam, chúng tôi chỉ mong đủ số lượng, không dám bàn đến thành tích. Riêng đội nữ hy vọng có thể đem về cho TP Huế giải nhì hoặc ba đồng đội nữ, ít nhất là bằng hoặc cao hơn năm vừa rồi”, ông Nguyễn Đông Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP Huế nói.
Còn thiếu cơ chế
Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề tuyển chọn, đào tạo, tập luyện để có lực lượng VĐV dồi dào, chuyên nghiệp tham gia giải Việt dã toàn tỉnh cũng như khu vực, trong nước... trong khi TP Huế hoàn toàn có lợi thế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên..., thì ông Nguyễn Đông Phương bộc bạch: “Phương án này chúng tôi đã tính toán từ lâu. Trước đây cũng đã từng áp dụng nhưng được một thời gian rồi thôi. Vướng mắc từ trước đến nay vẫn là thiếu cơ chế. Chúng tôi không được hay nói đúng hơn là chưa được giao nhiệm vụ đào tạo chuyên nghiệp. Ngay như bóng bàn, cầu lông..., với điều kiện sân bãi tốt như hiện nay nhưng cũng chỉ là tập luyện cơ bản, không có chức năng đào tạo nâng cao. Với điền kinh cũng vậy. Hơn nữa, kinh phí để tổ chức tập luyện cho các VĐV Việt dã nghiệp dư rất khiêm tốn. Trước đây, chúng tôi chỉ tập mỗi tuần một buổi nhưng cũng không đủ kinh phí, vì thế không thể động viên, khuyến khích được các em duy trì tập luyện. Việt dã TP Huế chưa trở thành thế mạnh là vì thế”.
Lãnh đạo Trung tâm Thể dục thể thao TP Huế khẳng định, nếu được giao nhiệm vụ đào tạo VĐV và năng khiếu nghiệp dư cũng như hỗ trợ kinh phí phù hợp, đơn vị hoàn toàn có thể thực hiện tốt vai trò này, bởi TP Huế tuy không nhiều năng khiếu, VĐV tiềm năng như Phú Vang, Nam Đông, song nếu chịu khó tìm kiếm cộng với quá trình đào tạo, tập luyện bài bản thì việc có được đội tuyển đủ mạnh để tham dự giải Việt dã toàn tỉnh hàng năm và đạt giải cao là điều nằm trong tầm tay.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
việt dãTP Huế


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP