Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/08/2019 - 19:54

Kiểm tra các công trình thủy lợi và đê điều, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu:

Không chủ quan trong phòng, chống bão lụt

TTH - Mặc dù thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, nhưng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bão lụt… UVTW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu chỉ đạo khi kiểm tra một số công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn tỉnh chiều 15/8. Cùng đi, còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương không chủ quan, lơ là

Qua kiểm tra tại các công trình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và các thành viên trong đoàn nhận thấy, đập ngăn mặn Cửa Lác hiện đã và đang phát huy tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt cho hơn 5.200 ha lúa Đông xuân và Hè thu thuộc 9 xã nằm dọc sông Ô Lâu của 2 huyện Phong Điền, Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) và 7 xã của huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Qua báo cáo của ngành chức năng và theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCHPCTT và TKCN) tỉnh, hiện khả năng thoát lũ của đập Cửa Lác chưa đảm bảo, chỉ đáp ứng khoảng hơn 30% lưu lượng mùa lũ và khoảng 50% lưu lượng lũ P =10%, góp phần làm cho thời gian ngập úng của vùng đồng bằng hạ du sông Ô Lâu thường xuyên kéo dài. Nâng cao trình đập kết hợp đường giao thông; nạo vét, khơi thông thượng hạ lưu để tăng khả năng thoát lũ là giải pháp đặt ra.

Nắng hạn làm trơ đáy tại hồ chứa nước Hòa Mỹ

Tại công trình hồ chứa nước Hòa Mỹ, ngoài nhiệm vụ cấp nước tưới, hồ này còn có nhiệm vụ trữ nước để phòng, chống cháy rừng cho khu vực rừng của xã Phong Mỹ (Phong Điền). Các công trình đầu mối và tràn xả lũ đang hoạt động tốt, riêng hệ thống kênh chính và kênh cấp 1 của hồ Hòa Mỹ có nhiều đoạn đã xuống cấp nhiều do thời gian xây dựng đã lâu, cần có biện pháp khắc phục để tránh tổn thất nước.

Ông Trịnh Xuân Khoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền, khẳng định: Lòng hồ có diện tích 33km2, hiện mực nước dâng bình thường. Ngoài tổ chức quan trắc, báo cáo phối hợp vận hành với các cơ quan liên quan, công ty đã lắp đặt hệ thống camera theo yêu cầu của BCHPCTT và TKCN tỉnh; cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất đến mọi người dân, nhất là khi có lệnh vận hành hồ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đặc biệt lưu ý, mọi phương án, kế hoạch phòng, chống bão, lụt phải được triển khai, chuẩn bị hết sức chu đáo; không lơ là, chủ quan. Tất cả phải đồng bộ từ trên xuống dưới; chú ý đến phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng ứng phó khi mùa mưa bão đến; kiểm tra các công trình đang thi công dở dang nhất là đê điều, hồ đập, bờ bao, đường giao thông… để có phương án đảm bảo an toàn.

Riêng thủy điện Hương Điền, tiếp tục rà soát, kiểm tra các công trình đầu mối và các công trình quan trọng khác để kịp thời khắc phục, sửa chữa (nếu có), bảo đảm an toàn tuyệt đối trước mùa mưa lũ năm 2019. Công ty cũng cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương, thông báo, cảnh báo kịp thời; phối hợp thông tin, hỗ trợ các địa phương cảnh báo cho Nhân dân vùng hạ du sông Bồ khi vận hành điều tiết nước; thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với BCHPCTT và TKCN tỉnh; chủ động trong mọi tình huống xấu có thể xảy ra. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP