Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

07/08/2010 - 14:45

Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

TTH - Tính đến thời điểm này, Hương Trà ghi nhận 24 trường hợp bệnh nhân có liên quan đến sốt xuất huyết (SXH); trong đó, 18 bệnh nhân được xác định là dương tính.

Sáng 4/8, chúng tôi có mặt ở Trung tâm Y tế huyện Hương Trà. Đội Y tế dự phòng của huyện đang bận rộn với việc kiểm soát ổ dịch ở Hương Vinh, nơi vừa phát hiện có ca bệnh dương tính với SXH. Đến thời điểm này, Hương Trà có 5 địa phương có bệnh nhân liên quan đến SXH đang theo dõi; trong đó, đa số địa phương đã ổn định. Ngay cả Hương xuân, nơi có bệnh nhân SXH đầu tiên được phát hiện, nay cũng chưa phát hiện thêm bệnh mới.

 

Ở Hương Trà, những thông tin liên quan đến bệnh SXH được Đội Y tế dự phòng theo dõi, nắm bắt hằng ngày từ các nguồn, như: Bệnh viện Trung ương Huế, các trạm y tế, các phòng khám đa khoa... Qua đó, kịp thời xử lý bệnh. Quy trình xử lý bệnh được thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Sở Y tế. Trạm y tế cơ sở chịu trách nhiệm điều tra bước 1. Nơi có bệnh nhân nghi SXH nổi cộm, cán bộ của đội y tế dự phòng tiếp tục về điều tra, xác định mức độ để xét nghiệm mẫu bệnh, cũng như xử lý ổ dịch.

 


Theo dõi bệnh tại Trung tâm y tế huyện Hương Trà

 

Xác định việc phòng bệnh SXH quan trọng ở khâu vệ sinh môi trường và ý thức của người dân, nên ngay từ công tác điều tra ở tuyến y tế cơ sở, cán bộ của ngành y tế Hương Trà đã rất nỗ lực để kéo người dân vào cuộc trong việc thau vét bọ gậy, phát quang môi trường và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. “Với tình hình thời tiết phức tạp như hiện nay, chúng tôi chưa chắc đã kiểm soát được dịch bệnh. Điều quan trọng là phải làm chủ được chỉ số an toàn của mỗi địa phương”, bác sĩ Lê Đức Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Hương Trà nhấn mạnh.

 

Anh cho biết thêm: “Điều quan trọng là phải làm chủ được chỉ số an toàn của mỗi địa phương. Chúng tôi có thuận lợi là được Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và lãnh đạo huyện rất quan tâm và tạo mọi điều kiện. Vậy nên, chúng tôi đang tăng cường việc giám sát tình hình bệnh ở cơ sở. Lực lượng cán bộ ở các trạm y tế và mạng lưới y tế thôn bản giữ vai trò quan trọng, nhất là huy động bà con nhân dân thau vét bọ gậy. Phải khi người dân đã thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc thau vét bọ gậy, cùng chung tay tham gia vào việc này thì chúng tôi mới dám chắc là đã khống chế được tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn.”

 

Khi so sánh số ca bệnh của huyện với những địa phương khác, bác sĩ Thịnh cũng không lấy đó làm vui: “Mặc dù chỉ diễn biến ở mức độ trung bình, nhưng không vì thế mà chúng tôi có thể chủ quan. Lãnh đạo Trung tâm rất quan tâm đến công tác này và ưu tiên huy động toàn lực cho việc giám sát và kiểm soát dịch trên địa bàn. Anh em về cơ sở liên tục, cả ngày lẫn đêm, cùng với lực lượng ở các trạm y tế, mạng lưới y tế thôn bản và cùng với dân khống chế và xử lý kịp thời những điểm bệnh xuất hiện”.


Đồng Văn

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP