29/09/2015 - 17:06

Không có biến động lớn khi lãi suất huy động USD về mức 0%/năm

TTH - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nguyễn Tạ Hiền khẳng định như thế khi chúng tôi đề cập việc Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh mức lãi suất huy động USD về 0%/năm đối tổ chức và 0,25%/năm đối với cá nhân từ đêm 27/9.

Theo ông Nguyễn Tạ Hiền, Thừa Thiên Huế có khá ít doanh nghiệp FDI nên việc thực hiện các giao dịch chuyển, nhận USD ở các ngân hàng thương mại cũng khá khiêm tốn. Đa số doanh nghiệp FDI thực hiện giao dịch chủ yếu là để trả tiền mua máy móc thiết bị hoặc nhận tiền khi xuất khẩu hàng hóa đi các nước trên thế giới. Việc gửi ngoại tệ hầu như rất ít. Nếu có cũng chủ yếu phục vụ mục đích thanh toán các hóa đơn, hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài nên việc lãi suất huy động USD giảm về mức 0% không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp tổ chức.

Với khách hàng cá nhân, việc giảm lãi suất 0,5%/năm cũng không ảnh hưởng quá lớn. “Phần lớn khách hàng gửi tiền tiết kiệm USD đều có người thân ở nước ngoài hoặc chuẩn bị tiền mặt để đầu tư cho con cái du học. Những khách hàng này thường rất ít quan tâm đến lãi suất nên không có tình trạng người dân rút tiền để đầu tư vàng hay đổi sang VND. Ở Huế hầu như rất ít khách hàng mua USD để tích trữ nên dù lãi suất được điều chỉnh thấp hơn trước khá nhiều, nhất là đối với khách hàng cá nhân nhưng điều đó không gây xáo trộn lớn đối với hoạt động mua bán, huy động, cho vay USD của ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc Vietcombank Huế chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn như Vietinbank, BIDV và BIDV Chi nhánh Phú Xuân..., hoạt động mua bán, huy động tiền gửi USD trong ngày 29/9 diễn ra bình thường. Lãnh đạo các ngân hàng này thông tin, không có tình trạng người dân, tổ chức rút USD trước hạn.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP