Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

07/04/2018 - 15:42

VỤ “HỦY HOẠI RỪNG” Ở THƯỢNG NHẬT (NAM ĐÔNG):

Không có dấu hiệu oan sai

TTH - Bà Hồ Thị Hè (SN 1985, trú thôn 1, Thượng Nhật, Nam Đông) có đơn gửi đến Báo Thừa Thiên Huế cho rằng, việc chồng bà là Hồ Văn Thới (SN 1982) bị cơ quan chức năng khởi tố về tội “Hủy hoại rừng” và bị tuyên án 3 năm tù là có dấu hiệu oan sai.

Bà Hè cho rằng, sở dĩ xảy ra tình trạng chồng bà phải vướng vòng lao lý là do trong quá trình làm nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) chứng minh nguồn gốc thửa đất của gia đình bà bị thất lạc. Vậy thực hư sự việc trên như thế nào?

Có phải do thất lạc giấy CNQSDĐ?

Đưa chúng tôi xem các giấy CNQSDĐ mới tìm được, bà Hồ Thị Hè cho biết, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của xã, sống chủ yếu bằng lao động tự do và trồng rừng.

Từ năm 2006-2009, gia đình bà Hè được UBND huyện Nam Đông cấp giấy CNQSDĐ, trong đó có tờ số AE 885888, cấp ngày 09/11/2006, thửa đất số 03, tờ bản đồ số 38 thuộc tiểu khu 423 xã Thượng Nhật- diện tích mà bà Hè cho rằng do chồng bà canh tác nên mới bị khởi tố. Từ năm 2007 đến 2015, do bà Hè đau ốm liên miên nên thửa đất này bị bỏ hoang. Đến cuối năm 2015, hai vợ chồng bà mới tiếp tục khai hoang diện tích này để trồng keo. Tuy nhiên, đến tháng 7/2017 thì kiểm lâm huyện mời hai vợ chồng lên UBND xã làm việc vì cho rằng họ đã lấn chiếm đất rừng.

Kết quả, theo điều tra, cáo trạng và theo bản án, chồng bà là Hồ Văn Thới cùng 1 người khác là Trần Đình Trăm (trú cùng thôn) đã phạm tội “Hủy hoại rừng” với diện tích rừng sản xuất gần 30.000m2, với số lượng thiệt hại 96m3 gỗ quy tròn. Sau 2 lần xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Hồ Văn Thới 3 năm tù giam, người vi phạm cùng là Trần Đình Trăm 3 năm 6 tháng tù giam.

Tuy nhiên, sau đó gia đình bà Hè kháng cáo vì “vừa tìm thấy giấy CNQSDĐ” chứng minh hành vi vô tội của chồng bà. Bà Hè cho rằng, trong quá trình làm nhà giấy CNQSDĐ của gia đình bị thất lạc. Sau phiên phúc thẩm, bà mới tìm được giấy CNQSĐ tờ số AE 885888 thì chồng bà đã thi hành án, nên yêu cầu các cấp xem xét lại.

Không có dấu hiệu oan sai

Bà Lê Thị thu Hương, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, Ngày 20/11/2017, UBND huyện nhận được đơn phản ánh của bà Hè. Sau đó, UBND huyện đã yêu cầu Tòa án Nhân dân huyện, Hạt Kiểm lâm và Công an huyện tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Ông Hoàng Văn Chúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Đông thông tin: Theo kết quả xác minh, ngày 8/7/2016 Hạt Kiểm lâm lập Biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hồ Văn Thới và ông Trần Đình Trăm về hành vi phá rừng trái pháp luật. Vị trí phá rừng thuộc lô d1, d2, e3, khoảnh 5, tiểu khu 423 (lô rừng này đã giao cho Cộng đồng Thôn 1 xã Thượng Nhật quản lý bảo vệ), diện tích bị phá là 29.999 m2, đây là rừng tự nhiên thuộc loại rừng sản xuất. Trong quá trình điều tra, ông Hồ Văn Thới và ông Trần Đình Trăm đã khai cùng đi làm chung; hai ông không xuất trình một loại giấy tờ nào để chứng minh về nguồn gốc cũng như quyền sử dụng đất của lô rừng bị phá nêu trên.

“Xét thấy vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm hình sự nên Hạt Kiểm lâm Nam Đông đã quyết định khởi tố vụ án hình sự (ngày 31/8/2016) về tội “Hủy hoại rừng” là đúng với quy định của pháp luật. Sau đó, Tòa án Nhân dân huyện Nam Đông xét xử sơ thẩm và Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm xử phạt Hồ Văn Thới 3 năm tù, Trần Đình Trăm 3 năm 6 tháng tù”- ông Hoàng Văn Chúc Cho biết.

Về việc xác định giấy CNQSDĐ mà gia đình bà Hè cung cấp và vị trí thửa đất vi phạm, bà Lê Thị Thu Hương cho biết thêm, kết quả xác minh cho thấy: Thửa đất trong giấy CNQSDĐ mà bà Hè gửi theo đơn là khác với thửa đất mà chồng bà là ông Hồ Văn Thới vi phạm. Cụ thể, thửa đất mà gia đình bà Hè được cấp tại giấy CNQSDĐ số AE 885888, cấp ngày 09/11/2006 là thửa đất số 03, tờ bản đồ số 38 thuộc tiểu khu 423, được cấp giấy chứng nhận theo Chương trình WB3 năm 2006; trong khi đó thửa đất mà chồng bà vi phạm phá rừng bị xử lý hình sự thuộc lô d1, d2, e3 khoảnh 5, tiểu khu 423; hai vị trí khác nhau và khoảng cách tọa độ địa lý gần nhất của 2 lô là hơn 1,3km (có sơ đồ xác định 2 vị trí kèm theo).

Theo bà Hương, các giấy CNQSDĐ của bà Hè đưa ra để chứng minh chồng bà canh tác trên đất của mình là không chính xác. Việc ông Hồ Văn Thới vi phạm tội “Hủy hoại rừng” như nêu trên là đúng quy định của pháp luật.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


  • SXMB trực tiếp nhanh nhất
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP