Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

17/04/2015 - 10:42

Không còn là chuyện nhỏ

TTH - Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc là mối đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của con người. Vấn nạn trên được cảnh báo từ lâu và các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, nhưng tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp, gây nên các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các nhà máy, trường học...

Những ngày đầu tháng 4 này, khi Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đang được triển khai, lại liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Mới nhất là vụ 23 công nhân thuộc Công ty Hoá chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Fomosa Hà Tĩnh bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 12/4. Trước đó vài ngày (9/4), 15 học sinh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu (thị xã Bến Cát, Bình Dương) nhập viện cấp cứu sau khi dùng suất ăn do Công ty Phú Nhật Hào cung cấp. Hoặc vụ ngộ độc xảy ra ngày 7/4 ở Công ty TNHH Star (KCN huyện Chương Mỹ, Hà Nội) khiến 107 công nhân nhập viện cấp cứu... Theo kết luận của các cơ quan chức năng, nguyên nhân các vụ ngộ độc trên do thức ăn tại các bếp ăn tập thể không an toàn.

Ăn, uống là nhu cầu thiết yếu của con người. Đời sống càng phát triển thì nhu cầu về thực phẩm càng phong phú, đa dạng và con người cũng quan tâm hơn đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, vẫn có kẻ thiếu lương tâm, bất chấp tính mạng, sức khoẻ người tiêu dùng cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Chẳng hạn, trường hợp Công ty Phú Nhật Hào chuyên cung cấp thức ăn cho các trường học, trước đó đã bị phụ huynh Trường tiểu học Long Bình phát hiện và ngăn chặn chiếc xe tải của công ty này chở 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt da lợn đang trong giai đoạn phân hủy vào bếp ăn của trường, nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh kiểu bất lương này, gây ngộ độc cho các cháu Trường tiểu học Võ Thị Sáu...
Thực phẩm bẩn hoành hành dẫn đến người tiêu dùng mua thực phẩm gì cũng nghi ngại, ăn món gì cũng nơm nớp sợ ngộ độc. Người sản xuất chân chính lao đao, thậm chí bị phá sản vì không cạnh tranh được hàng kém chất lượng. Ngay trên địa bàn Thừa Thiên Huế, thời gian qua lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn với số lượng lớn. Nếu không bị phát hiện, số thực phẩm trên có thể sẽ được tiêu thụ ngay trên địa bàn tỉnh.
Với chủ đề “sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015 nhằm mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm không an toàn. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm từ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu đến khâu lưu thông, buôn bán thực phẩm. Việc cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn không còn là chuyện nhỏ, cần kiên quyết xử lý hình sự với những kẻ cố tình vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP