16/03/2015 - 06:27

Không còn tình trạng giường ghép

TTH - Giám đốc Bệnh viện TW Huế, GSTS, Bác sĩ Bùi Đức Phú cho biết, theo cam kết với Bộ Y tế, từ 27-2, Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW) không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện.

Hành lang trước các phòng bệnh đã gọn gàng, trật tự hơn. Ảnh: Võ Nhân

 

Khắc phục quá tải

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế 4-3 nêu rõ: “Phải quán triệt trong ngành là giảm quá tải, đồng thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân”. Đó cũng là mục tiêu của BVTW Huế trong thời gian tới.
Bệnh viện hiện có 37 khoa lâm sàng, có 5 khoa nằm ghép sau nhập viện 24h, tuy vậy sau 48h thì không có khoa nào nằm ghép (số liệu ngày 09/3/2015). Ban Giám đốc bệnh viện đề ra nhiều phương án để thực hiện tốt vấn đề này, chỉ đạo các khoa kê thêm giường bệnh bằng việc tận dụng các diện tích, mặt bằng trước đây sử dụng làm kho, phòng họp giao ban, giường nghỉ của nhân viên trong khoa, bỏ chế độ phòng dịch vụ... Bệnh nhân có nhu cầu nằm phòng dịch vụ, có điều kiện kinh tế được chuyển qua cơ sở điều trị quốc tế; điều chuyển bệnh nhân hợp lý giữa các khoa. Bệnh nhân vào viện, Ban chủ nhiệm các khoa chịu trách nhiệm giải quyết giường trước 24 giờ. Sau 24 giờ không bố trí được, báo cáo Ban giám đốc để điều phối. Chẳng hạn, cùng một hệ ngoại, hoặc hệ nội, bệnh nhân ở khoa này thiếu giường, có thể được điều chuyển qua khoa khác còn giường để điều trị nhưng việc điều trị vẫn do các bác sĩ chuyên khoa phụ trách. Các khoa thực hiện triển khai kỹ thuật hiện đại, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo chất lượng điều trị để rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân.
Bệnh viện cũng phân công 9 phòng, ban cùng tham gia phụ trách, giám sát. Phòng Kế hoạch tổng hợp làm đầu mối, chịu trách nhiệm tổng hợp số liệu bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các khoa để điều tiết bệnh nhân, thông báo cho Khoa Khám bệnh và Khoa Cấp cứu tình hình bệnh nhân và giường bệnh tại các khoa lâm sàng, kiểm tra, giám sát tình hình nhập viện và điều trị nội trú hàng ngày ở các khoa, đặc biệt những khoa thường quá tải, trực tiếp giải quyết các vướng mắc trong quy trình chuyển và nhận bệnh nhân giữa các khoa. Hàng ngày, hàng tuần báo cáo Ban giám đốc về tiến độ thực hiện kế họach không nằm giường ghép.
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II - Hoàng Bách Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho hay: “Thực hiện các biện pháp chống nằm giường ghép của Bộ Y tế và Ban Giám đốc, bệnh viện đã kê thêm 317 giường (trước đây có 2.479 giường, nay có 2.796 giường). Ngoài ra, bệnh viện đầu tư thêm 279 giường xếp để giải quyết giường tạm cho bệnh nhân khi cần. Vào 8 giờ sáng hàng ngày, các khoa liên quan đều thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc, nhờ vậy phòng đã điều tiết tốt, không để tình trạng nằm giường ghép. Hơn 10 ngày thực hiện không nằm giường ghép, Bệnh viện Trung ương Huế đã có những thay đổi đáng kể. Các khoa trước đây thường xuyên quá tải, như: Nội Tiêu hóa, Nội tiết - Thần kinh, Ung bướu, Nội Tim mạch, giờ đã khắc phục được tình trạng trên.
Nâng cao chất lượng điều trị

Khoa Nội tiêu hóa không còn cảnh bệnh nhân phải nằm ghép. Ảnh: Võ Nhân

 
Đến khoa Nội tiết - Thần kinh, thời điểm này của năm trước, bệnh nhân chật cứng, hai, ba người một giường. Thời điểm này thì hoàn toàn ngược lại. Không gian thoáng đãng, nhẹ nhàng. Mỗi bệnh nhân được nằm một giường. Ông Trần Văn K ở Quảng Điền, điều trị bệnh hen suyễn, nói: “Tôi thấy yên tâm vì môi trường thoáng đãng hơn. Dù còn mệt nhưng thoải mái. Bệnh của tôi mà nằm hai, ba người một giường sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe vì khó thở, mất ngủ”. Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Trưởng khoa cho hay: “Sau khi bệnh viện tổ chức các trưởng khoa ký cam kết không để bệnh nhân nằm giường ghép, chúng tôi đã thực hiện tận dụng sắp xếp lại mặt bằng các phòng để kê thêm giường phục vụ bệnh nhân. Thực hiện chỉ thị của Ban Giám đốc Bệnh viện, chúng tôi điều phối bệnh nhân hợp lý giữa các khoa liên quan; áp dụng phác đồ điều trị mới, nâng cao chất lượng điều trị, bệnh nhân ra viện sớm vẫn đảm bảo khỏi bệnh; tăng cường tư vấn, quản lý khám và điều trị bệnh nhân ngoại trú. Những bệnh nặng, cấp cứu mới nhập viện. Khi nhập viện thì được chẩn đoán sớm”.
Thời điểm này, Khoa Nội tiêu hóa đang tích cực thực hiện chống nằm giường ghép theo các biện pháp của Ban Giám đốc Bệnh viện. Không còn cảnh mỗi giường ghép 2, 3 bệnh nhân như những năm trước. Theo Bác sĩ chuyên khoa II Phan Thị Minh Hương phụ trách khoa, khi mới thực hiện việc chống nằm giường ghép, khoa cũng chịu áp lực, bởi trong 24 giờ phải giải quyết giường cho bệnh nhân, nhưng chỉ vài ngày, khoa đã đi vào qui trình, đặc biệt sự phối hợp, liên hệ giữa các khoa để điều phối, kết hợp điều trị bệnh nhân khá tốt.

XUÂN HỒNG

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP