24/08/2015 - 08:25

Không để dịch xảy ra mùa tựu trường

TTH - Thừa Thiên Huế đang bước vào mùa tựu trường, cũng là thời điểm thuận lợi cho một số dịch bệnh phát sinh ở các trường học. Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết:

Theo thống kê, hiện nay số ca dịch sốt xuất huyết (SXH) ở TP Hồ Chí Minh tăng gấp 45 lần và ở Hà Nội tăng 60% so cùng kỳ năm 2014. Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang có dấu hiệu gia tăng về dịch bệnh SXH và TCM. So với các tỉnh ở phía bắc và nam, tình hình dịch bệnh ở Thừa Thiên Huế đã được khống chế. Đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn chỉ xảy ra 4 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM), 76 trường hợp SXH. Tuy nhiên trong mùa tựu trường, là thời điểm các dịch bệnh xảy ra ở học đường, lây nhiễm ở học sinh các cấp, như bệnh TCM, SXH, tiêu chảy....Bệnh tiêu chảy, nguyên nhân chính do ăn uống thực phẩm bị ôi thiu, không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh cá nhân không đầy đủ và không đúng cách, không gian sống không sạch sẽ. SXH nguyên nhân chính lây nhiễm từ người sang người thông qua muỗi đốt; bệnh TCM cũng lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp, qua các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh từ dịch tiết đường hô hấp.

Ở Thừa Thiên Huế dịch bệnh được khống chế, nhưng rải rác vẫn còn xảy ra. Ông có thể nói rõ hơn về nguy hại một số bệnh xảy ra trong mùa tựu trường mà hiện nay mọi người quan tâm.
Bệnh TCM là một bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Virus gây bệnh TCM có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Bệnh TCM không lây truyền từ người tới vật nuôi/động vật và ngược lại.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh TCM thường là một bệnh nhẹ, hầu hết tất cả bệnh nhân hồi phục trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị và thường không gặp các biến chứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn biến nặng, như: viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong, thường do virus EV71 gây ra. Cho đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh TCM. Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh. ..
Vậy ngành y tế có những biện pháp gì để phòng, chống các dịch bệnh nói trên, thưa ông?
Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh, ngành y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung phòng, chống dịch thường xuyên không chủ quan lơ là trong mọi thời điểm. Với chức năng của trung tâm, chúng tôi đang phối hợp với ngành chức năng địa phương tiến hành kiểm tra các vùng, địa bàn trước đây thường xảy ra dịch để tiến hành khoanh vùng, thau vét bọ gậy, phun chủ động diệt trừ ruồi, muỗi; phát động tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ phố, cơ quan đơn vị trường học các cấp; đẩy mạnh việc rà soát kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở hàng quán, các bến xe, điểm bán hàng ăn lưu động ở cổng trường học, các bếp ăn tập thể (nhóm trẻ, cấp tiểu học). Bên cạnh đó, chủ động tuyên truyền việc tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh đầy đủ, đúng thời gian quy định để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh...
Sau khi học sinh, sinh viên vào học ổn định, trung tâm tiến hành phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo tổ chức tập huấn cho giáo viên, cán bộ phụ trách y tế các cấp trường học phòng chống bệnh TCM, SXH, như tăng cường vệ sinh ăn chín, uống sôi, đảm bảo nếp sống sinh hoạt gọn gàng, đặc biệt là các cơ sở bán trú, bếp ăn tập thể, khu vệ sinh; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học cùng với trung tâm y tế, chính quyền địa phương tổ chức xử lý điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe đến mọi người...

Minh Văn (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP