29/10/2016 - 05:46

Không để hình thành các địa bàn, "lãnh địa" tập kết ma túy

TTH.VN - Ngày 28/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Phương án 3597 “Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức.

Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới nói chung và tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La nói riêng diễn biến hết sức phức tạp. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu kịp thời cho Bộ Quốc phòng xây dựng Phương án 3597.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Chính phủ hiểu rõ cuộc đấu tranh ngăn chặn ma túy trên khu vực biên giới là hết sức quyết liệt, cam go, gian khổ, luôn phải đối diện với các hành động chống đối, manh động của tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang.

Đánh giá cao nỗ lực trong công tác phòng, chống ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La và lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an, BĐBP tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm nhiệm vụ, các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 382/TB-VPCP ngày 25/9/2014 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo khác.

“Thời gian tới, hoạt động của tội phạm ma túy đặc biệt là tội phạm ma túy có vũ trang sẽ còn diễn biến phức tạp, manh động và nguy hiểm hơn. Mục tiêu, yêu cầu xuyên suốt là phải tạo được chuyển biến thực sự rõ nét về hiệu quả ngăn chặn tội phạm ma túy qua biên giới”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo BĐBP phối hợp chặt chẽ các lực lượng; tiến hành đồng bộ các giải pháp, lấy giải pháp chính trị làm cơ bản, nghiệp vụ là mũi nhọn, giải pháp vũ trang hỗ trợ khi cần thiết để ngăn chặn, tiến tới giải quyết triệt để hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng và Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hòa Bình xác định mục tiêu cụ thể đối với các “điểm nóng” về ma túy ở Sơn La, Hòa Bình để có giải pháp cụ thể triệt phá các tụ điểm này, không để ma túy vào các địa bàn trọng điểm và vào sâu nội địa, không để hình thành các địa bàn, "lãnh địa" tập kết ma túy.

Các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Sơn La phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để nắm chắc tình hình, vô hiệu hóa, cô lập đối tượng; mở đợt vận động chính trị, huy động các đoàn thể quần chúng, đặc biệt là già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia giáo dục, thuyết phục con em không tham gia mua bán, vận chuyển ma túy, cai nghiện, không tiếp tay cho tội phạm ma túy; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân... để từng bước loại trừ nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các lực lượng chức năng, cấp uỷ và chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, đặc biệt với lực lượng chức năng của Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP