Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

30/10/2020 - 15:23

Không để người nghèo đói, khát

TTH - Sau trận đại lũ ngày 9/10, thông qua các nguồn hỗ trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP. Huế đã lên kế hoạch, tổ chức rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn để trao tận tay hàng ngàn suất quà với phương châm “không để người nghèo, hộ khó khăn đói, khát sau lũ”.

Các hộ nghèo và khó khăn ở phường Hương Long nhận quà hỗ trợ của Báo Thừa Thiên Huế và Tập đoàn Vingroup trao tặng

Ngày 10/10, khi lũ chưa rút, nhiều vùng thấp trũng của thành phố đang bị cô lập, không thể ra bên ngoài mua lương thực, thực phẩm, món quà đầu tiên tiếp nhận của bà Bùi Kim Phụng, đại diện các cơ quan phía Nam trao tặng, Ủy ban MTTQVN thành phố đã huy động lực lượng, chèo thuyền lội nước chuyển ngay cho bà con vùng lũ.

Với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng và 150 thùng mì tôm, đơn vị đã trao trực tiếp cho bà con phường An Đông 5 triệu đồng và 150 thùng mì tôm, vì đây là vùng thấp trũng và nhiều tuyến đường bị cô lập hoàn toàn; số tiền còn lại, đơn vị đã mua 500 thùng mì tôm và phân phối đến các phường thấp trũng như Hương Sơ, Tây Lộc, An Hòa, Phú Hậu… Sau khi hàng cứu trợ tiếp nhận nhiều, đơn vị đã phân bổ đến 27 phường và yêu cầu cơ sở rà soát, lựa chọn đối tượng phù hợp để trao quà.

Bà Nguyễn Thị Gái, phường Hương Sơ, chia sẻ: “Mấy ngày lũ, đường ngập, nước vô nhà, trong khi điện cúp nên không có gì để ăn. May có cán bộ phường phát mì tôm, gạo và một số nhu yếu phẩm nên cả nhà no đủ. Từ ngày lũ đến giờ, gia đình nhận khá nhiều hàng cứu trợ, cả tiền mặt và hàng hóa nên yên tâm”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Huế Hoàng Tân Ninh thông tin, sáng 9/10, khi nghe thông tin diễn biến thời tiết khó lường, đơn vị đã tổ chức họp khối mặt trận 27 phường để lên phương án hỗ trợ người dân, chủ động rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn để có phương án hỗ trợ. Ngay trong ngày 10/10, khi các nguồn tài trợ của tỉnh, thành phố và các tổ chức, cá nhân về đến văn phòng, đơn vị đã linh hoạt, chủ động phối hợp với các địa phương huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ để trao hàng đến tận tay người dân, ưu tiên cho các vùng thấp trũng, ngập nước như An Hòa, Hương Sơ, An Đông, An Tây, Vỹ Dạ… nhận trước, sau đó phân bổ đều cho các địa phương.

Theo ông Ninh, để công tác cứu trợ diễn ra công bằng, đúng đối tượng và không để bà con đói khát, ngoài việc ứng cứu khẩn cấp trong lũ, khi tiếp nhận hàng cứu trợ, đơn vị phối hợp lựa chọn những địa phương theo thứ tự ưu tiên thấp trũng ngập lụt đến các vùng cao có người dân ảnh hưởng do lũ, đồng thời lựa chọn các đối tượng phù hợp để trao quà. “Các vùng cao như Phước Vĩnh, Trường An, Thủy Xuân... mặc dù có khá nhiều hộ dân ảnh hưởng trong lũ, song với tinh thần đoàn kết, sẻ chia khó khăn trong lũ, các địa phương đã yêu cầu chuyển hàng cứu trợ cho bà con vùng thấp trũng trước để người dân ngập nước có lương thực, thực phẩm sử dụng chống đói, đồng thời chung tay nấu hàng ngàn suất ăn, gói các phần bánh mì, sữa, nước uống trao tận tay bà con”, ông Ninh cho biết.

Theo thống kê, đến cuối tháng

10/2020, Ủy ban MTTQVN TP. Huế tiếp nhận hàng cứu trợ bão lụt với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng tiền mặt, gần 5.000 thùng mì tôm và nhiều phần quà giá trị từ các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân trên cả nước để trao tận tay cho trên 3.000 hộ nghèo, cận nghèo và nhiều hộ khó khăn do lũ.

Bài, ảnh: Minh Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP