Đời sống Đời sống

04/04/2020 - 13:30

Không để người tham gia bảo hiểm xã hội bị thiệt thòi

TTH - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thừa Thiên Huế đã và đang chung tay, không để người tham gia BHXH bị thiệt thòi bởi tác động của dịch bệnh COVID-19.

BHXH nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động (ảnh minh họa)

Khi người tham gia BHXH gặp khó

Dịch bệnh COVID -19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp, công việc làm ăn của bao người và tất nhiên là hoạt động BHXH cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 2.520 doanh nghiệp tham gia BHXH. Đa phần các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, kinh doanh vận tải, gia công may mặc, xuất nhập khẩu… đang chịu tác động trực tiếp. Số liệu từ BHXH tỉnh cho thấy, trong quý I/2020, toàn tỉnh có 1.162  lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 30% so với cùng kỳ năm trước). Số lượng lao động nghỉ việc chủ yếu do đơn vị giải thể, thay đổi cơ cấu tổ chức, thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19.

Lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID -19 tập trung vào lao động hợp đồng ở các ngành giáo dục, nhân viên cấp dưỡng, nhân viên bán hàng… Số lao động có độ tuổi dưới 35 tuổi chiếm 62,8%. Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp rơi vào nhóm có bằng cấp, chứng chỉ (chiếm 47,9%), đại học và trên đại học (chiếm 21,5%).

Việc làm ở các doanh nghiệp bị cắt giảm, bên cạnh một bộ phận lao động tạm ngừng việc, thu nhập bị giảm sút, công tác trích nộp quỹ BHXH do thế bị ảnh hưởng. Tiền lương bị cắt giảm, một bộ phận lao động không có việc làm, không có thu nhập nên không nộp BHXH. Dự báo số lao động bị ảnh hưởng từ 35 - 45%, tương đương 40.000 đến 50.000 lao động. Còn ở khu vực tự do là không tính xuể, do sản xuất kinh doanh bị đình đốn, thu nhập của người dân giảm sút, không có tiền đóng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội của toàn tỉnh.

Ba tháng đầu năm 2020, thu BHXH được 476 tỷ đồng, chỉ đạt 14,74% kế hoạch giao, so cùng kỳ năm trước giảm gần 30% số thu. Số thu không đạt kế hoạch, số nợ và tỷ lệ nợ BHXH tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Chủ động vào cuộc

Toàn tỉnh hiện có trên 31.000 đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao cần phải được bảo vệ. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID -19, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đề nghị BHXH tỉnh thực hiện phương án cấp phát lương hưu và các khoản trợ cấp hàng tháng đến từng hộ gia đình. UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cung cấp đầy đủ địa chỉ của những người hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng trên địa bàn về cơ quan BHXH cấp huyện để thực hiện chi trả tại nhà trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Giữa mùa dịch bệnh, BHXH tỉnh khẩn trương và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp khai báo y tế điện tử… BHXH tỉnh phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID -19; trong đó, chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Đối với những lao động nghỉ việc, BHXH tỉnh kịp thời chốt sổ BHXH theo quy định, để người lao động chuyển hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. BHXH tỉnh sẽ tiếp nhận và chi trả trợ cấp. Nếu có hướng dẫn kịp thời của Bộ Lao động TBXH và Bộ Y tế, những lao động bị ốm đau, những lao động bị cách ly, buộc ngừng việc để cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được tiếp nhận thủ tục để giải quyết chế độ ốm đau kịp thời.

Không chỉ thực hiện tốt công việc chuyên môn, cán bộ và công nhân viên BHXH Thừa Thiên Huế còn tích cực tham gia hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID - 19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhân Tháng thanh niên, phát huy tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cơ quan UBND thành phố Huế tổ chức thăm tặng quà cho các hộ gia đình có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố Huế; qua đó, giúp đỡ và trực tiếp hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

Bài, ảnh: HUẾ THU

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP