29/06/2015 - 14:45

Không để nhầm đề môn thi

TTH.VN - “Các địa phương phải hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi trên quãng đường khá xa, cán bộ coi thi phải chú ý thực hiện đúng quy trình, kiểm tra kỹ lưỡng để không nhầm đề môn thi” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.
 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga - Trưởng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT nhấn mạnh tại buổi làm việc sáng nay (29/6) với Ban Chỉ đạo cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Không có sự cẩn thận nào là thừa thãi”

"Không có sự cẩn thận nào là thừa thải" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tại buổi làm việc với cụm thi số 27

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý thời điểm thí sinh dự thi THPT Quốc gia cũng là cao điểm mùa du lịch hè tại Đà Nẵng, do đó phải hết sức lưu ý trong việc đảm bảo an toàn cho việc đi lại, chỗ ở, sinh hoạt ăn uống... cho thí sinh, tránh để xảy ra trường hợp thí sinh không đến được trường thi hoặc chậm giờ thi. Đặc biệt quan tâm thí sinh ở các địa bàn xa trung tâm thành phố, ví dụ, thí sinh ở xã miền núi Hoà Bắc (Hoà Vang, Đà Nẵng).

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý việc tổ chức các điểm thi địa phương ở Quảng Nam (có tất cả 14 điểm, trong đó có 7 điểm đặt tại các huyện miền núi) hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi trên quãng đường khá xa, có điểm cách 300km. Các điểm thi ở quá xa này nhận trước toàn bộ đề thi một lượt nên trước buổi thi, phải chú ý thực hiện đúng quy trình, kiểm tra trước sau kỹ lưỡng để không nhầm đề môn thi. “Đây là kỳ thi chung của cả nước, bất kỳ một sai sót ở một điểm thi nào cũng có thể ảnh hưởng tới thí sinh trong cả nước. Kỳ thi năm nay lại có nhiều đổi mới, do đó, mọi công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi phải thực hiện đúng quy trình từ những cái nhỏ nhất. Không có sự cẩn thận nào là thừa thãi” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Đại diện Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT kiểm tra thực tế ở các điểm trường thi ở Quảng Nam và Đà Nẵng ghi nhận cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại cụm thi số 27 đã hoàn tất, chu đáo đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt ghi nhận tại các điểm trường thi ở các huyện miền núi của Quảng Nam như điểm thi tại huyện Bắc Trà My, thí sinh được tổ chức chỗ ở, sinh hoạt ăn uống ngay tại ký túc xá của trường huyện,; đồng thời, được hỗ trợ cả lương thực và cả người nấu ăn tại chỗ cho thí sinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia tại cụm thi số 27, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các hồ sơ thí sinh báo điều chỉnh sai sót cũng đã được xử lý xong. Đến sáng nay (29/6), đã có 81 trường hợp xử lý, điều chỉnh hồ sơ ĐKDT; trong đó có 30 trường hợp điều chỉnh môn thi, 14 trường hợp sai ảnh dự thi, 4 trường hợp sai thông tin cá nhân và 33 trường hợp đăng ký bổ sung vào các khối ngành công an, quân đội. Mọi sai sót trong giấy báo dự thi, thí sinh đều có thể báo điều chỉnh cho tới ngày làm thủ tục dự thi.

Đối với các thí sinh ở các xã xa trung tâm thành phố như xã Hoà Bắc (Hoà Vang, Đà Nẵng), ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết riêng ở Đà Nẵng, từ 20 năm nay, khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT, đều tổ chức xe đưa đón và bữa trưa cho thí sinh ở xa điểm trường thi. Ngoài ra, các điểm trường thi cũng mở cửa tạo điều kiện cho thí sinh ở lại nghỉ ngơi tại chỗ đợi buổi thi chiều.

Thành Đoàn cũng đã bố trí gần 500 tình nguyện viên luân phiên túc trực ở các điểm tiếp sức mùa thi tại bến xe, cầu vượt ngã ba Huế, các điểm trường thi... sẵn sàng đón tiếp, hỗ trợ thí sinh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi. Có hơn 5.000 chỗ ở cho thí sinh tại các ký túc xá các trường thành viên ĐH Đà Nẵng và ký túc xá của thành phố. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn vận động chỗ ở giá rẻ hoặc miễn phí cho thí sinh ở gần các điểm trường thi.

Đối với các điểm thi địa phương tại Quảng Nam, ông Hà Minh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Đối với học sinh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi, chúng tôi yên tâm với sự hỗ trợ từ Đà Nẵng. Nhất là các em thí sinh ở các huyện miền núi ra Đà Nẵng dự thi đươck bố trí chỗ ở chu đáo, miễn phí tại các ký túc xá của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng.

Điều lo lắng nhất là đảm bảo an toán cho các điểm thi địa phương, trong đó có 7 điểm ở các huyện miền núi. Các em ở xa điểm trường thi được bố trí chỗ ở và hỗ trợ lương thực. Trước kỳ thi, chính quyền địa phương ở các huyện rất phối hợp với ngành GD trong việc tổ chức cho các em ôn thi tập trung, an tâm hơn với những đổi mới trong kỳ thi năm nay.

Tại các điểm trường thi đều có lực lượng an ninh chức năng túc trực đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Có điểm thi được bố trí đến hơn 20 chiến sĩ công an túc trực làm nhiệm vụ đề phòng mọi tình huống ở các địa bàn có thể xảy ra sự cố phức tạp. Đặc biệt, công tác vận chuyển, bảo quản, bảo trì đề thi được tổ chức rất chặt chẽ. Có xe áp tải bảo vệ xe vận chuyển đề thi và lực lượng an ninh giám sát bảo quản đề thi”.

Khánh Hiền (Theo Dantri)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP