Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/11/2010 - 14:34

Không được chủ quan trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong nhân dân

TTH - Tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa đã chủ buổi làm việc với Sở Y tế để nghe báo cáo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Huế, thành phố Huế và thị xã Hương Thủy.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại  Thừa Thiên Huế, từ tháng 01/2010 đến 30/9/2010, tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết xảy ra gia tăng tại các vùng đông dân cư tại các huyện, thị xã và thành phố Huế, có số ca bệnh mắc được tích lũy là 1.828 ca (trong đó có 574 ca được xét nghiệm Elisa dương tính); bệnh dịch tập trung tại thành phố Huế với 957 ca mắc (trong đó có 315 ca được xét nghiệm Elisa dương tính và đã có 2 ca bệnh tử vong).

Qua phân tích tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết cho thấy: số ca bệnh mắc ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm 50,76%; số ca bệnh mắc ở trẻ từ 15 tuổi trở lên và ở người lớn chiếm 49,24%. Phân độ các ca bệnh Sốt xuất huyết chủ yếu gặp là độ I và II chiếm 98,7%, độ III chiếm 1,2% và độ IV chiếm 0,1%. Trong 10 ngày trở lại đây, thông qua các công tác giám sát ca bệnh Sốt xuất huyết tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện huyện/thị xã/thành phố đã ghi nhận có 260 ca bệnh xảy ra tại 8/9 huyện/thị/thành, bình quân mỗi ngày có 20 ca bệnh được khám và điều trị, diễn biến bệnh dịch hàng ngày cho thấy đang có chiều hướng giảm.
 
Để có được kết quả đó, trong thời gian qua, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực, quyết liệt triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn về công tác giám sát, điều trị cho các tuyến huyện vào tháng 03/2010 và tổ chức tập huấn giám sát côn trùng cho cán bộ huyện do Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang. Tổ chức chiến dịch diệt bọ dậy 02 cho tất cả 7/9 huyện/thị/thành phố số xã tham gia là 120 xã, phường; số lượng học sinh tham gia: 12.573 học sinh; số công tác viên tham gia: 187; số ổ bộ gậy đã được xử lý (lật úp, thau vét, hủy bỏ): 5.032 ổ bộ gậy: số xã thả cá: 120 xã...
 
Ngoài ra, ngành Y tế còn chủ động giám sát bệnh nhân, phát hiện sớm cá bệnh để kịp thời xử lý từng ca bệnh. Chủ động giám sát các chỉ số côn trùng để có biện pháp xử lý thời chống dịch, 01 ổ dịch nhỏ xử lý rộng từ 100-200 hộ gia đình, sau khi xử lý các chỉ số côn trùng đều giảm, không xuất hiện ca bệnh mới trong tổ, khu vực... Riêng TP Huế, nhằm hạn chế và tiến tới ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết đang xảy ra trên địa bàn, UBND thành phố HUế đã hỗ trợ kinh phí mua 27 máy phun mang vai cho 27 trạm y tế xã, phường và hỗ trợ kinh phí cho công nhân, xăng để chạy máy cho 04 đợt phun hóa trên diện rộng.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa yêu cầu các ngành liên quan không được chủ quan trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong nhân dân. Trong thời gian tới, giao Sở Thông tin và Thông tin chủ trì phối hợp với các ngành liên quan để đấy mạnh công tác tuyên truyền theo hướng hướng dẫn người dân, cộng đồng tự phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tránh gây hoang mang, lo sợ trong người dân; đặc biệt là truyền thông từ trong môi trường giáo dục, theo đó, cần mở chiến dịch tuyên truyền thông qua học trường. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần tăng cường các biện pháp để có thể pháp hiện sớm, dập tắt các ổ dịch và không để lây lan khi phát hiện; cần tăng cường tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho các cộng tác viên...
 
Theo Thuathienhue.gov
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP