Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

24/04/2022 - 09:03

Không được lạm dụng dịch vụ trong điều trị hậu COVID-19

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế, các đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc về việc khám bệnh, chữa bệnh (KCB) cho người dân sau khi mắc COVID-19.

Có 203 triệu chứng hậu COVID-19. Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện KCB cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn bộ đã ban hành; thực hiện KCB theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa. Khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao các đơn vị: Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Thanh tra (Bộ Y tế); các sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở KCB trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn; thông tin, quảng cáo KCB để kịp thời giải quyết vướng mắc, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.

Bộ Y tế cho biết các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau mắc COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng, hoặc tái phát. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hay khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP