Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/01/2021 - 14:45

Không gian đọc miễn phí ở “khu phố sinh viên”

TTH - Hàng ngàn cuốn sách được chàng trai quê ở Quảng Bình tự mình bỏ tiền túi mua để xây dựng nên một không gian đọc miễn phí cho những ai có nhu cầu ngay giữa lòng TP. Huế. Tất cả bắt nguồn từ niềm đam mê và mong muốn lan toả văn hoá đọc đến với nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ và sinh viên.

Không gian ấy được đặt ở 31/131 Trần Phú (phường Phước Vĩnh, TP. Huế) – đường kiệt nổi tiếng và được xem như là khu phố sinh viên bởi lượng sinh viên ở trọ rất đông. Và ông chủ của nó là chàng trai tuổi 25 Phan Công Tuấn.

Phan Công Tuấn (áo đen) hướng dẫn học sinh chọn sách phù hợp lứa tuổi

Bỏ tiền túi mua sách

“Đầu tiên nó phục vụ cho chính niềm đam mê của bản thân. Hồi sau mình biết rằng có nhiều người cũng chung niềm đam mê ấy, nhất là các bạn sinh viên nên mình lập không gian đọc này như một cách để chia sẻ, tạo điểm đến để mọi người giao lưu”, Tuấn trải lòng.

Một ngày đầu năm mới, chúng tôi tìm đến không gian thư viện khá nổi tiếng với giới sinh viên của Huế do Tuấn lập nên. Đó là một không gian đọc chừng hơn 20m2, được bày biện ngăn nắp với khối lượng sách đồ sộ, đa dạng thể loại. Không khó để nhận ra những tựa sách nổi tiếng về kỹ năng, văn học, kinh doanh, y học, nuôi trồng, chăn nuôi, du lịch, kinh tế, truyện tranh… trên những kệ sách.

Trái với khung cảnh lạnh buốt ở bên ngoài, bên trong rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình cuốn sách ưng ý và đọc. Không gian ấy trở thành điểm đi về của nhiều bạn trẻ đam mê đọc sách. Khi bạn đọc đang mê mẩn theo trang sách, cũng là lúc Tuấn lên kế hoạch để nhập về một số sách để bổ sung cho không gian đọc và dự tính tổ chức “lì xì” sách vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuấn kể, tủ sách này cơ duyên. Từng học tại Hà Nội, làm việc ở Đà Nẵng, nhưng một lần tình cờ đến Huế chơi và mê mẩn cuộc sống nhẹ nhàng, chàng trai làm việc trong lĩnh vực lập trình quyết định “đóng đô”.

“Từ nhỏ mình đã mê đọc, nhưng trong nhà chỉ có vài chục cuốn sách. Nếu không có sách có lẽ không có mình ngày hôm nay. Mỗi lần vấp ngã hay thất bại mình đều tìm đến sách. Sách như một người bạn, giúp bản thân vượt qua khó khăn, vì thế đi đâu mình cũng đem theo sách. Rồi khi ổn định, có chút thu nhập mình đã quyết định mở tủ sách này”, Tuấn kể.

Hàng ngàn cuốn sách ở không gian này được Tuấn tích góp từ nhỏ cho đến thời điểm hiện tại bằng tiền túi của bản thân. Không gian đặt sách, Tuấn cũng bỏ tiền túi ra thuê với giá 700.000 đồng/tháng. Nói về vị trí chọn đặt thư viện, Tuấn bảo vì nơi này tập trung rất nhiều sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng nên thuận tiện cho các bạn di chuyển, tìm đến. Đúng như thế, khách của không gian này hầu hết là các bạn sinh viên, họ tìm đến bất kể thời gian, thời tiết. Nhiều bạn ở xa nghe tin cũng đạp xe tìm đến. Ai cũng có chung cảm nhận, nơi đây bình yên như ở nhà.

Hỗ trợ tạo dựng các tủ sách khác

Ai từng đến đây rồi có lẽ sẽ không khỏi ấn tượng về kho tri thức sách đồ sộ và niềm đam mê của ông chủ. Điều đặc biệt là mọi người đến với thư viện sách của Tuấn không cần chuẩn bị bất kỳ thẻ mượn hay đặt cọc trước, được mượn tối đa hai cuốn và sẽ gia hạn thêm nếu mọi người muốn. Thậm chí, nghe bạn đọc là các sinh viên nghèo “than” có những cuốn sách hay, phục vụ cho việc nghiên cứu nhưng chưa có tiền mua, Tuấn cứ thế lặng lẽ đặt hàng và đưa về tủ sách để cho mượn.

“Anh Tuấn cập nhật sách rất nhanh. Cứ có sách hay là anh lại mua về để phục người đọc. Nhưng cái quý nhất ở anh đó là nhiệt huyết, sự lặng lẽ trong hành trình gieo niềm đam mê đọc và lan toả được những giá trị tri thức từ trang sách”, Tuyết Vân, sinh viên một trường đại học ở Huế và là khách thân quen của không gian đọc chia sẻ. Vân nói rằng, chính nhờ không gian đọc sách miễn phí này mà cô đọc nhiều hơn, khám phá được nhiều điều từ sách, là hành trang vô cùng quý giá trên con đường phía trước.

Nhộn nhịp nhất là hai ngày cuối tuần, người đọc tìm về đây chật kín, không còn chỗ ngồi. Vì thế, Tuấn dự tính tìm thuê một ngôi nhà, diện tích rộng hơn để đáp ứng nhu cầu đọc của mọi người. Ngoài ra, sẽ tạo ra nhiều hoạt động khác liên quan đến việc lan toả văn hoá đọc.

Niềm vui với Tuấn khi gần đây nhiều đơn vị, bạn đọc gần xa biết đến ý nghĩa việc làm của Tuấn đã góp thêm sách, tạp chí. Tuấn cũng tranh thủ thời gian rảnh để tìm mua cách loại sách cũ tặng cho nhiều tủ sách ở các tỉnh, thành. Chàng trai mê sách này còn tư vấn, giúp đỡ một số dòng họ, trường học ở một số tỉnh thành tạo dựng tủ sách. “Một tủ sách được mở ra, mình tin sẽ có rất nhiều người được hưởng thụ”, Tuấn khiêm tốn khi nói về việc làm thầm lặng của mình.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP