Kinh tế Công nghiệp - TTCN

07/05/2015 - 11:19

Không lo thiếu điện

TTH - Mùa khô năm nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (Công ty Điện lực) triển khai các phương thức tiết giảm nhằm đảm bảo đủ nguồn điện và sẽ không xảy ra tình trạng thiếu nguồn.

Huyện Quảng Điền, một trong những địa bàn xung yếu của tỉnh và có số lượng khách hàng sử dụng điện khá cao, với trên 33 nghìn khách. Những ngày này, nhân viên ngành điện đang tăng cường công tác kiểm tra sửa chữa hệ thống lưới điện trên địa bàn. Trọng tâm vào mùa khô là các hộ nuôi trồng thủy hải sản với nhu cầu sử dụng điện trong tháng 6 và tháng 7 tăng trên 25% so với các tháng còn lại. Để đảm bảo đủ nguồn điện cung ứng cho mùa khô, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, thay mới các thiết bị điện, Điện lực Quảng Điền tăng cường công tác kiểm tra hệ thống lưới, cột điện do mình quản lý tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn 3 huyện Phong Điền, Quảng Điền và Hương Trà. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết, các vị trí xung yếu, cung lèo của các tuyến đường dây trung và hạ thế, kiểm tra và kẹp chì các máy biến áp, hệ thống tủ tại các trạm biến áp (TBA).

Điện lực Quảng Điền lắp đặt các thiết bị điện mới, giảm tổn thất điện năng
Theo Công ty Điện lực, để đảm bảo nguồn cung trong mùa khô năm nay, phương thức kết lưới cơ bản lưới điện trên địa bàn được triển khai theo điểm phân tuyến lưới (ĐPTL) cụ thể, trong đó ĐPTL 22kV khu vực TP Huế nhận điện qua TBA 220kV Huế 1 và 110kV Huế 2; ĐPTL 22kV, 35kV khu vực phía Nam TP Huế nhận điện qua TBA 220Kv Huế 1, TBA 110kV Phú Bài và 110kV Cầu Hai; ĐPTL 22kV khu vực phía Bắc TP Huế cấp điện qua TBA 110kV E7 và TBA 110kV Phong Điền.
Ông Lê Đức Dũng, Giám đốc Điện lực Quảng Điền cho biết: “Với công suất tiêu thụ điện mỗi tháng đạt từ 7-8 triệu KWh, mùa khô năm nay trên địa bàn sẽ không lo thiếu điện bởi đơn vị đã triển khai các phương án tiết giảm phụ tải trong các tình huống thiếu nguồn điện lưới quốc gia, trong đó sẽ chú trọng đến các trạm biến áp như Phong Hải (Phong Điền), Quảng Ngạn, Quảng Công (Quảng Điền), Hải Dương (TX Hương Trà)… Ngoài ra, sẽ chú trọng đến các phụ tải ưu tiên, các phụ tải sản xuất công nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản quan trọng nhằm đảm bảo đúng công suất phân bổ của Tổng Công ty điện lực miền Trung và đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải quan trọng khác.”.
Để chủ động ứng phó với các tình huống thiếu điện trong mùa khô, phương thức tiết giảm phụ tải sẽ thực hiện với hai trường hợp, đó là tiết giảm phụ tải theo yêu cầu của Trung tâm điều độ miền Trung (A3) trong trường hợp thiếu nguồn khẩn cấp và tiết giảm phụ tải theo kế hoạch trên cơ sở phân bổ công suất khả năng sử dụng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Trong trường hợp hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn, Công ty Điện lực sẽ sa thải các cụm phụ tải tập trung theo yêu cầu của trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cố gắng ổn định cung cấp điện cho các phụ tải có tính chất quan trọng về chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và các phụ tải công nghiệp, dịch vụ lớn có tính chất tập trung trên địa bàn tỉnh.
Phó Giám đốc Công ty Điện lực - ông Nguyễn Sinh khẳng định: “Với sự chuẩn bị chu đáo và công tác đầu tư hệ thống điện nông nông ngày càng hiện đại nên mùa khô năm nay sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cấp, ngoại trừ các trường hợp sự cố bất khả kháng. Trong năm 2014, tình hình thủy văn thuận lợi, nguồn hệ thống điện quốc gia ổn định, đáp ứng nhu cầu phụ tải nên không xảy ra tình trạng tiết giảm phụ tải. Vì vậy, mùa khô năm nay đơn vị sẽ cố gắng đảm bảo nguồn cung, phương thức kết lưới được tính toán tối ưu góp phần giảm tổn thất trên lưới điện trung thế và hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt nguồn điện, đảm bảo ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân”. 
 

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP