Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

19/07/2021 - 13:08

Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống thi hành án Dân sự (19/7/1946 - 19/7/2021)

Không ngừng nỗ lực và đổi mới, sáng tạo

TTH - Thi hành án dân sự (THADS) hai cấp tỉnh không ngừng nỗ lực, đổi mới, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, bảo đảm các bản án và quyết định của Toà án Nhân dân đã có hiệu lực pháp luật, phải được nghiêm túc chấp hành, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, tập thể, lợi ích hợp pháp của công dân.

Cục THADS tỉnh vinh dự đón nhận Cờ thi đua Chính phủ năm 2019 (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19). Ảnh: Cục THADS tỉnh cung cấp

Những nỗ lực

Trong 5 năm qua, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã giải quyết xong dứt điểm 18.353 vụ việc, thu về cho ngân sách Nhà nước, người dân và doanh nghiệp số tiền gần 715 tỷ đồng. Tỷ lệ thi hành xong về việc đạt bình quân 84%; về tiền trên số có điều kiện thi hành đạt 42%, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước. Thời gian tổ chức thi hành các vụ việc ngày càng rút ngắn, tạo điều kiện để dòng tiền sớm được lưu thông trên thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Phần lớn vụ việc thi hành án được giải quyết xong thông qua công tác vận động, giáo dục, thuyết phục. Đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được giải quyết dứt điểm 100%, từng bước đáp ứng, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Tổ chức cưỡng chế thành công 100% vụ việc đối với người phải thi hành án cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp, góp phần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian qua, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh, nhiều tập thể, cá nhân nhận được các phần thưởng, danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng hai, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Cờ thi đua ngành, Bằng khen của UBND tỉnh...

Theo ông Ngô Thanh Cường, Cục trưởng Cục THADS, để đạt được những kết quả nêu trên, toàn ngành, từng tập thể đơn vị, từng chấp hành viên, thẩm tra viên, chuyên viên... đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, phát huy năng lực cá nhân, đồng thời phối hợp, đoàn kết, tạo sức mạnh tập thể.

Xác định nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành và thực thi nhiệm vụ, tiến tới xây dựng một đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, đủ phẩm chất chính trị, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, là tiêu chí “mũi nhọn”, xuyên suốt, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị đầu tiên trong cả nước đề ra kế hoạch đào tạo (giai đoạn 2020-2024). Theo đó, 26 cán bộ công chức được đào tạo sau đại học, 25 cán bộ công chức phải tự bồi dưỡng chứng chỉ tin học, ứng dụng công nghệ thông tin... Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện tổ chức kiểm tra, sát hạch chất lượng đội ngũ công chức được quy hoạch chức vụ Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS.

Hội thị nghiệp vụ THADS giỏi năm 2020. Ảnh: Cục THADS tỉnh cung cấp

Nhiều giải pháp mới, cách làm hay

Xây dựng mô hình Chi cục THADS đổi mới, sáng tạo tại TP. Huế và huyện Phú Lộc là một trong những giải pháp mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Theo Cục trưởng Cục THADS Ngô Thanh Cường, tại các đơn vị này, tất cả mọi lĩnh vực từ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đến thực hiện công việc, đều phải đổi mới, sáng tạo. Từng cá nhân, bộ phận trong đơn vị phải có sáng kiến, để nâng cao hiệu quả công việc.

Theo đó, Chi cục THADS huyện Phú Lộc đã đưa ra được giải pháp phối hợp với một số cơ quan, đơn vị khác trong hệ thống thi hành án, để trao đổi, khắc phục những điểm vướng mắc, học tập, phát huy những điểm mạnh của nhau, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ.

Từ giải pháp này, Cục THADS đã triển khai 3 cụm chi cục, mỗi cụm có 3 chi cục, tổ chức ký quy chế phối hợp, để tăng cường quan hệ phối hợp giữa các chi cục. Sự phối hợp được cụ thể hóa trên từng mặt công tác, thông qua hỗ trợ lẫn nhau trong các vụ việc thi hành án đang gặp khó khăn, trong giải quyết công việc thuộc lĩnh vực văn phòng, kế toán… thông qua ứng dụng làm việc trực tuyến. Từ đó, nâng cao chất lượng công tác, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hàng năm của mỗi cơ quan.

Cục THADS tỉnh tổ chức thi hành cưỡng chế nhà tại phường An Cựu (TP. Huế) theo quyết định cưỡng chế (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19). Ảnh: Thanh Hải

Thi đua tổ chức thi hành án cao điểm được Cục THADS tỉnh phát động, tổ chức thường niên từ ngày 1/4 đến ngày 30/6, với tinh thần “thi đua siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường đoàn kết, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao”, được xem giải pháp quan trọng, là “đòn bẩy” để đẩy mạnh tiến độ thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Bởi đây là thời điểm hội tụ đủ những điều kiện hết sức thuận lợi cho công tác tổ chức thi hành các vụ việc: Điều kiện thời tiết nắng ráo, quá trình chuẩn bị, xác minh điều kiện thi hành án đã cơ bản chín muồi, đủ cơ sở đưa các biện pháp tổ chức thi hành cụ thể, hiệu quả.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn liền với xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và đô thị thông minh, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh từng bước thực hiện mục tiêu “4 không” (làm việc không giấy, hội họp không tập trung, dịch vụ công không gặp mặt, thanh toán không dùng tiền mặt) và “1 có”(dữ liệu có chuyển đổi số).

“Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị đi đầu trong cả nước thực hiện giao ban trực tuyến. Các cuộc họp trong toàn ngành, các cuộc họp để trao đổi, đưa ra hướng giải quyết những vướng mắc, khó khăn giữa Cục THADS và các chi cục hoặc giữa các chi cục (có án ủy thác cho nhau)… đều được trực tuyến. Việc phát triển, phát huy ứng dụng công nghệ thông tin mang đến nhiều hiệu quả, thuận lợi. Thời gian được tiết kiệm tối đa, sắp xếp khoa học, do đó hiệu quả công việc được nâng cao rõ rệt” - ông Ngô Thanh Cường nói.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh nhấn mạnh, trong những giải pháp mới, cách làm hay đã được triển khai đồng bộ, thành lập tổ chăm sóc người dân đến làm việc (Thừa thiên Huế là địa phương đầu tiên thực hiện), được các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng. Với mục tiêu phục vụ tốt nhất, người dân hài lòng khi đến làm việc, các thành viên của tổ có trách nhiệm tổ chức tiếp đón, hướng dẫn tận tình, chu đáo từ khi người dân đến cho đến lúc họ ra về.

Mỗi cán bộ, công chức cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh trên cương vị, chức danh, vị trí mà mình đảm nhiệm đã nỗ lực, thi đua trong tất cả các mặt công tác, phát huy vai trò cá nhân, đồng thời tạo nên sức mạnh của tập thể.

Những điển hình tiên tiến được phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng. “Ngoài các hoạt động tổ chức hội nghị khen thưởng quy mô tập trung công chức, người lao động các cơ quan THADS trên địa bàn, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường thêm hoạt động tuyên truyền trên các trang mạng xã hội về những hình ảnh đẹp, cách làm hay, cách làm sáng tạo của các tập thể, cá nhân.

Lãnh đạo Cục trực tiếp khen ngợi và khuyến khích động viên các tập thể, cá nhân học tập một số tấm gương sáng tạo, chịu khó học tập vươn lên trong công tác. Điều đó là động lực để cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành tiếp tục nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo, đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác THADS, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành” - Cục trưởng Cục THADS tỉnh, ông Ngô Thanh Cường nói.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP